11 loại động cơ mua hàng mà mọi doanh nghiệp phải biết

Bigsouth Packaging
564 lượt xem
10/06/2023

Mỗi hoạt động của con người đều có một động cơ đằng sau nó.

Cho dù đó là một công thức được lan truyền mà bạn đã thấy trên TikTok khiến bạn vội vã sao chép nó theo cách riêng của mình hay 1 động cơ thôi thúc bạn đi nghỉ dưỡng vì đã nhìn thấy một khung cảnh tuyệt đẹp không thể cưỡng lại trên facebook của ai đó; các quyết định chúng tôi đưa ra dựa trên nhu cầu thỏa mãn mong muốn mà chúng tôi thống kê được.

Khi bạn mua bất cứ thứ gì, cho dù đó là sản phẩm hay dịch vụ, bạn không đơn thuần đưa ra quyết định làm như vậy chỉ vì lợi ích của nó.

Nếu bạn vẫn còn ngờ vực thì hãy nghĩ theo cách này thử, nếu bạn là người thích vận động và giả sử bạn chạy bộ hàng ngày, chúng tôi cá rằng bạn sẽ nghĩ đầu tư vào một đôi giày chạy bộ là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là một động cơ thúc đẩy mong muốn mua hàng của bạn. 

Về cơ bản, những gì chúng ta đang nói là người mua chỉ đưa ra quyết định mua thứ gì đó khi có động cơ, tức là cảm giác hoặc ý chí bên trong thôi thúc họ làm như vậy.

Động cơ mua hàng của khách hàng có vẻ không phải là vấn đề to tát, nhưng nếu bạn có thể xác định chúng và sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình, nó sẽ giúp bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể tưởng tượng.

Động cơ mua hàng (Định nghĩa)

Động cơ của người mua có thể được định nghĩa là động cơ thuyết phục mong muốn của mọi người để họ mong muốn hoặc buộc phải mua hàng hóa cụ thể.

Một định nghĩa đơn giản do DJ Durdian đưa ra, trong đó nêu rõ rằng “Động cơ mua hàng là những ảnh hưởng hoặc cân nhắc cung cấp động cơ mua, thúc đẩy hành động hoặc quyết định lựa chọn trong việc mua hàng hóa và dịch vụ.”

Một định nghĩa đơn giản khác là của Tiến sĩ RS Davar đã nói rằng “Động cơ được định nghĩa là sự thôi thúc bên trong thôi thúc hoặc thúc đẩy một người hành động.” Tương tự như vậy, Berelson và Steiner định nghĩa động cơ mua hàng là một trạng thái bên trong cung cấp năng lượng, kích hoạt hoặc di chuyển và điều hướng hành vi đến các mục tiêu công việc.”

Từ các định nghĩa khác nhau, một điều rút ra được là động cơ mua hàng liên quan đến cảm xúc và cảm xúc của con người, khiến họ nảy sinh mong muốn mua hàng. Một người không mua sản phẩm hoặc dịch vụ chỉ vì lời giới thiệu của người bán hàng xuất sắc hoặc một quảng cáo tuyệt vời mà họ bắt gặp.

Trên thực tế, hoạt động mua là do mong muốn nảy sinh trong con người đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hiểu được động cơ mua hàng của khách hàng là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ công ty nào. Điều này là do nó cung cấp kiến ​​thức cần thiết để giúp một công ty nhắm mục tiêu khách hàng hiệu quả hơn.

Hãy đối mặt với thực tế rằng, dù sản phẩm có tuyệt vời đến đâu hay hoạt động tiếp thị cho sản phẩm đó có xuất sắc đến đâu trừ khi khách hàng cần nó, điều đó sẽ không thành vấn đề. Đây là lý do tại sao biết động cơ mua hàng của khách hàng là rất quan trọng trong kinh doanh.

Về lưu ý này, chúng ta hãy xem xét nhiều lý do tại sao kiến ​​thức về động cơ mua hàng lại quan trọng đến vậy.

Tầm quan trọng của việc biết động cơ mua hàng của khách hàng

1. Hỗ trợ lập kế hoạch sản phẩm

Lập kế hoạch sản phẩm yêu cầu bạn phải có tất cả dữ liệu và thông tin cần thiết. Do đó, biết được động cơ mua hàng của khách hàng giúp công việc lập kế hoạch sản phẩm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nó sẽ giúp bạn tìm ra hoặc đưa ra ý tưởng về việc chọn màu gì, thiết kế nào để làm mẫu, kích thước bao gồm, v.v.

Đọc thêm: 5 mẹo xây dựng thương hiệu thành công cho nhà sản xuất

2. Trợ giúp trong các phương pháp quảng cáo

Việc biết động cơ mua hàng sẽ mang lại những hiểu biết cần thiết để lựa chọn các phương pháp khuyến mại thích hợp cho việc giới thiệu sản phẩm . Nếu bạn biết những gì khách hàng thấy hấp dẫn, bạn có thể tạo quảng cáo đáp ứng sở thích của họ một cách hiệu quả.

3. Tạo thuận lợi cho việc định giá sản phẩm

Một số người tiêu dùng có thể thấy mức giá hợp lý trong khi một số khác có thể lại không. Vì vậy, bạn không thể đặt một mức giá cố định cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào vì có nguy cơ định giá quá cao cũng như định giá quá thấp. Biết động cơ mua hàng của họ sẽ giúp họ quyết định mức giá phù hợp cho bất kỳ sản phẩm nào.

4. Lựa chọn kênh phân phối

Một số người tiêu dùng thích mua số lượng lớn từ những người bán buôn vì họ cảm thấy rằng họ đang nhận được nhiều hơn so với số tiền bỏ ra. Những người khác thích sự quen thuộc của việc mua hàng từ các cửa hàng mà họ thường lui tới. Đây là lý do tại sao việc biết động cơ mua hàng lại quan trọng bởi vì, với tư cách là người bán, bạn có thể chọn các kênh phân phối phù hợp mà khách hàng đồng cảm.

5. Tạo ra lòng trung thành của người tiêu dùng

Tìm hiểu thói quen của người tiêu dùng và biết động cơ mua hàng của họ sẽ tạo thiện chí giữa khách hàng và người bán. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi vì với tư cách là người bán, bạn thu được lợi nhuận bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đang tìm kiếm và nhu cầu của khách hàng được đáp ứng. Thiện chí này là những gì tạo điều kiện cho việc tạo ra những khách hàng hài lòng và trung thành.

6. Kỹ năng bán hàng thành công

Cuối cùng, kiến ​​thức về động cơ mua hàng là chìa khóa thành công trong nghệ thuật bán hàng . Cho dù quảng cáo chiêu hàng của bạn có hay đến đâu hay bạn nghĩ chiến lược tiếp thị của mình hoàn hảo đến đâu, nhưng xét cho cùng, nếu bạn không biết khách hàng của mình muốn gì, thì bạn không bao giờ có thể thành công về mặt kỹ năng bán hàng.

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của việc biết động cơ mua hàng của người tiêu dùng, hãy xem xét 11 loại động cơ mua hàng khác nhau.

Các loại động cơ mua hàng

Các loại động cơ mua hàng chính sẽ được giải thích cho bạn trong các đoạn dưới đây:

1. Tiện ích

Đây là loại động cơ mua hàng đầu tiên. Tiện ích có nghĩa là hữu ích . Ví dụ, phương tiện của bạn là một tiện ích để vận chuyển và đưa bạn đến nơi bạn cần đến. Không có gì bí mật khi mọi người đều muốn đạt được mức thỏa dụng tối đa từ bất kỳ giới hạn thu nhập nào của họ. 

Đây là lý do tại sao việc biết động cơ mua về tiện ích lại quan trọng đối với người bán. Yếu tố tiện ích này là một động lực nổi bật khiến người tiêu dùng mua hàng.

2. Sợ hãi

Loại động cơ mua hàng thứ hai bắt nguồn từ sự sợ hãi. Mặc dù sợ hãi là một cảm xúc tiêu cực, nhưng nó lại là một cảm xúc mạnh mẽ hỗ trợ việc bán sản phẩm. Điều này là do bản năng tự bảo vệ mạnh mẽ trong tất cả mọi người. 

Nếu một công ty tiến hành nghiên cứu đầy đủ về các động cơ liên quan đến nỗi sợ hãi, thì có thể tạo ra các chiến lược hiệu quả cho việc quảng cáo chiêu hàng và khuyến mãi. Một ví dụ tuyệt vời là những người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

3. Tài chính

Loại động cơ mua hàng thứ ba là mong muốn có tiền. Tài chính đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống của mọi người. Có thể nói rằng về mặt tài chính, tất cả chúng ta đều mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn và tiết kiệm nhiều nhất có thể. Điều này liên quan đến cả người tiêu dùng và người bán.

Một khách hàng muốn chất lượng tốt nhất có thể với mức giá thấp nhất và một người bán muốn kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​bất kỳ lần bán hàng nào. Được trang bị thông tin phù hợp, người bán có thể tiếp thị những quảng cáo hấp dẫn nhất để thu hút sự chú ý của người mua tiềm năng. Ví dụ: các khẩu hiệu như ‘Chất lượng tốt hơn với giá tốt hơn’ sẽ rất hiệu quả.

4. Tình cảm

Loại động cơ mua hàng tiếp theo liên quan đến tình cảm yêu thương của con người. Bất kể một người tự nhận mình là người mệt mỏi hay yếm thế đến đâu, ít nhất mọi người đều có một chút tình cảm bên trong họ. Đây là lý do tại sao cảm xúc đóng một vai trò rất lớn trong việc mua hàng hóa.

Bất kỳ doanh nghiệp khôn ngoan nào cũng biết tận dụng lợi thế này. Ví dụ, tình cảm hoặc tình yêu dành cho các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đối tác có thể khiến bạn mua những món quà như quần áo, phụ kiện, sách, v.v.

5. Cái tôi

Cái tôi là một động lực mạnh mẽ trong động cơ mua hàng của người tiêu dùng. Cảm giác ghen tị có thể đóng vai trò là chất xúc tác mạnh mẽ để thuyết phục mua hàng. Chúng tôi có thể cá rằng bạn đã ít nhất một lần mua thứ gì đó, không phải vì bạn nhất thiết cần nó mà vì người khác đã có nó.

Ví dụ, nếu bạn của bạn có một món đồ rất tuyệt mà anh ấy mới mua, rất có thể bạn cũng sẽ có xu hướng muốn sở hữu một món đồ đó không phải vì bạn thực sự cần nó mà vì một phần bản ngã của bạn thôi thúc bạn khao khát nó. Do đó, người bán phải ghi nhớ động cơ mua hàng được thúc đẩy bởi cái tôi này và sử dụng nó để làm lợi thế cho họ.

6. Xu hướng

Trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay, trở nên hợp thời trang đi kèm với việc biết thế nào là phong cách. Xu hướng thời trang quyết định doanh số bán hàng, đặc biệt là khi nói đến quần áo.
Ví dụ: bạn sở hữu một thương hiệu quần áo và muốn quảng cáo thương hiệu đó. Cho dù chất lượng của sản phẩm hay các phương pháp quảng cáo tuyệt vời đến đâu, nếu bạn thiết kế các sản phẩm không theo phong cách, bạn sẽ khó bán được hàng. Người bán phải cập nhật các xu hướng thời trang đang thay đổi và những gì hiện đang diễn ra trong mùa nếu mục tiêu cuối cùng là bán hàng thành công.

7. Sức khỏe

Có một phân khúc khá lớn cho phong cách sống và lối sống lành mạnh trên thị trường ngày nay. Từ việc khuyến khích ăn uống lành mạnh và lối sống cân bằng đến thúc đẩy chế độ tập luyện, sức khỏe hiện là một mặt hàng được quảng cáo và bán.

Ví dụ sẽ là thực phẩm bổ sung, vitamin tổng hợp hoặc bột protein trên thị trường. Vì sức khỏe áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi, nên biết cách sử dụng động cơ mua hàng này là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

8. Thoải mái và thuận tiện

Hai động cơ mua hàng này thúc đẩy mọi người mua hàng vì ai không muốn sự thoải mái và tiện lợi? Dù là đồ gia dụng hay đồ dùng, với tư cách là nhà sản xuất, bạn phải nhớ hai yếu tố quan trọng là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có mang lại sự thoải mái và hài lòng cho khách hàng hay không.

Những động cơ này là lý do khiến mọi người mua các sản phẩm như xe cộ, máy giặt, máy điều hòa không khí, v.v.

9. Giới tính

Giới tính như một động cơ mua hàng có lẽ là động cơ phổ biến nhất. Ai cũng biết rằng đàn ông và phụ nữ thích những thứ khác nhau. Ngay cả khi đó là cùng một sản phẩm, chẳng hạn như dao cạo râu, thì cách bạn tiếp thị nó cho nam giới và phụ nữ cần có những cách tiếp cận khác nhau.

Tất cả mọi thứ từ bao bì, kích thước đến quảng cáo, bạn phải tính đến giới tính. Do đó, người bán phải tiếp thị sản phẩm và dịch vụ dựa trên giới tính của nhân khẩu học mục tiêu của họ.

Xem thêm: 7 bước xây dựng thương hiệu cho công ty sản xuất

10. Chiếm hữu

Tính chiếm hữu có thể được định nghĩa là mong muốn sở hữu hoặc thống trị. Động cơ mua hàng này có vẻ hơi ngạc nhiên, nhưng con người có bản chất sở hữu. Đó là điều thôi thúc chúng ta muốn sở hữu những thứ cho riêng mình.

Một ví dụ sẽ là việc mua phương tiện hoặc tòa nhà để sở hữu. Người bán phải nhớ động cơ mua hàng ít được biết đến này vì nó có trọng lượng khi bán hàng.

11. Tò mò

Tò mò là một mong muốn mạnh mẽ để biết hoặc học hỏi. Sự tò mò đóng một vai trò nổi bật trong quá trình mua hàng. Ví dụ, chính sự tò mò đã thôi thúc khách du lịch đến thăm một địa điểm mới và chính sự tò mò đã thôi thúc người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ.

Các công ty cố gắng khơi gợi sự tò mò trong số đối tượng mục tiêu của họ, và vì vậy động cơ mua hàng này là động cơ đã luôn hiệu quả và sẽ luôn hiệu quả.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu động cơ mua hàng là gì, tầm quan trọng của chúng và các loại khác nhau là gì, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể xác định những động cơ này. Đừng quá lo lắng; chúng tôi đã tuyển chọn ba mẹo cần ghi nhớ để giúp bạn xác định những động cơ này.

Làm thế nào để bạn xác định động cơ mua hàng?

1. Lắng nghe

Mẹo đầu tiên chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là lắng nghe. Điều này không có nghĩa là chỉ lắng nghe người tiêu dùng để phản hồi mà thực sự là chăm chú lắng nghe phản hồi của họ. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tiến hành khảo sát, phỏng vấn và thậm chí là thăm dò ý kiến.

Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng người bán nên thu thập thông tin thông qua các phương pháp này và lắng nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bất kể phản hồi của họ là tích cực hay tiêu cực. Những lời chỉ trích mang tính xây dựng là rất hữu ích, cho nên đừng bỏ qua. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là – nếu bạn muốn xác định động cơ mua hàng của khách hàng, hãy lắng nghe họ!

2. Cung cấp nền tảng cho phản hồi

Một cách khác để xác định động cơ mua hàng của khách hàng là cung cấp nền tảng để họ cung cấp phản hồi. Là một công ty, thật khôn ngoan khi đầu tư vào một đội ngũ chăm sóc khách hàng tuyệt vời để lắng nghe những lời phàn nàn và thắc mắc của khách hàng về những gì khách hàng muốn. Lưu ý rằng hình thức đặt câu hỏi tốt nhất là sử dụng câu hỏi mở.

3. Hãy tò mò

Tò mò ở đây không có nghĩa là “thọc mạch”. mà là đào sâu hơn và đặt câu hỏi chi tiết cho khách hàng. Cách tiếp cận tốt nhất mà chúng tôi đề xuất là cách tiếp cận đặt câu hỏi ba chiều, đây là một kỹ thuật đặt câu hỏi ban đầu và sau đó đào sâu hơn bằng các câu hỏi tiếp theo để tiết lộ động cơ, mong muốn, nhu cầu và thách thức mua hàng cơ bản của người tiêu dùng.

Tổng kết

Bạn hãy làm cho nó đến cùng!

Có thể không phải tất cả các nội dung của bài viết này đều liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn dự định tiếp thị và bán hàng. Tuy nhiên, chúng tôi đã cố gắng giải thích chi tiết về tất cả các khía cạnh có thể để giúp bạn hiểu khách hàng hơn. Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về động cơ mua hàng và cách xác định chúng.

Bây giờ bạn đã được trang bị tất cả bí quyết liên quan đến động cơ mua hàng, tất cả những gì còn lại phải làm là kết hợp chúng vào kế hoạch hoặc chiến lược kinh doanh của bạn. Chúc bạn may mắn !

Dịch và biên soạn bởi Bigsouth Agency
Nguồn: Blog.bit


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top