Tagline và slogan khác nhau thế nào? và cách áp dụng

Bigsouth Packaging
616 lượt xem
13/06/2023

Một số quảng cáo sản phẩm sẽ luôn nằm trong tâm trí của người tiêu dùng, nó dẫn dắt hành động và cuối cùng không chỉ khiến họ biết – nhớ mà còn tin và mua hàng. Chúng ta biết – nhớ bởi vì chúng hấp dẫn. Và để trở nên hấp dẫn, bạn cần có một khẩu hiệu (tagline), thông điệp (slogan) hoặc cả hai. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa khẩu hiệu và thông điệp.

Rất nhiều thương hiệu không thể xác định cái nào hiệu quả hơn và khi nào nên dùng khẩu hiệu hay thông điệp. Vì vậy, bài viết này là dành cho bạn.

Tagline là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hãy nhớ những cụm từ hấp dẫn mà bạn nhìn thấy trên bảng quảng cáo hoặc khi xem quảng cáo trên MXH? Một số đưa ra những lý do hấp dẫn để mua một sản phẩm hoặc đăng ký sử dụng ý tưởng của công ty. Đó là một tagline.

popular brand taglines

Tagline nói chung là mô tả ngắn về nhiệm vụ của công ty. Cụm từ hấp dẫn này mô tả mục đích của thương hiệu và cung cấp cho người đọc đủ thông tin chi tiết về những gì mong đợi.

Sử dụng tagline tương tự như việc mô tả văn hóa của công ty và các nguyên tắc cơ bản về lý do tại sao họ sản xuất một số sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ cụ thể.

Dòng khẩu hiệu thu hút sự chú ý của người đọc và kết nối họ với các giá trị của thương hiệu. Các thương hiệu thường sử dụng khẩu hiệu làm trọng tâm trong  chiến dịch tiếp thị của họ  vì đó là ý tưởng chính của thương hiệu và hướng dẫn cách công chúng cảm nhận về họ.

Dưới đây là một số khẩu hiệu nổi tiếng mà tất cả chúng ta đã đọc trong những năm qua:

  • Nike: Just Do It
  • De Beers: A Diamond is Forever
  • Uber: Move the way you want
  • Air BnB: Belong everywhere
  • The US Marine Corp: Semper Fidelis

Mặc dù tagline duy trì các đặc điểm chung để mô tả sứ mệnh của công ty, một số công ty sử dụng chúng dưới các hình thức khác nhau.

Dưới đây là một số cách phổ biến để sử dụng khẩu hiệu cho thương hiệu của bạn:

Tagline có tính mô tả

Đây là hình thức phổ biến của một khẩu hiệu. Nó mô tả thương hiệu và lợi ích.

Khẩu hiệu “ Tiết kiệm tiền, Sống tốt hơn ” của Walmart là một ví dụ hoàn hảo về những gì khách hàng sẽ nhận được khi mua sắm tại Walmarts.

Tagline so sánh nhất

Một số thương hiệu sử dụng khẩu hiệu của họ để chỉ ra lợi thế của họ so với đối thủ cạnh tranh. Khẩu hiệu tuyên bố thương hiệu là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng của họ.

BMW có một trong những khẩu hiệu xuất sắc nhất, “ Trải nghiệm lái xe đỉnh cao ”; không để lại câu hỏi về sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm của họ.

Tagline mệnh lệnh

Tagline cũng có thể thúc đẩy người đọc hành động. Một số thương hiệu sử dụng những từ mang tính hướng dẫn có thể truyền cảm hứng cho người đọc ngoài quảng cáo thương hiệu và hướng dẫn cuộc sống của họ.

Chiến lược “ Just Do It ” của Nike hiệu quả hơn chiến lược thương hiệu thông thường; nó truyền cảm hứng cho sự cam kết với nghề bất chấp sự nghi ngờ.

Tagline thẩm vấn

Các câu hỏi là  chiến lược tiếp thị tuyệt vời  khi chúng thúc đẩy khán giả trả lời hoặc tìm kiếm câu trả lời. Nó cũng có tác dụng với taglinethương hiệu.

Các công ty sử dụng những câu khẩu hiệu đặt câu hỏi này để yêu cầu người đọc thực hiện các hành động cụ thể.

Câu hỏi của Capital One, “ Có gì trong ví của bạn? ” khiến bạn tự hỏi mình có thể làm gì với số tiền trong ví của mình.

Tagline nhìn xa trông rộng

Tagline thường giải quyết danh tiếng và triển vọng của thương hiệu, nhưng một số tập trung vào cách thương hiệu có thể ảnh hưởng đến tương lai.

Tái tạo phần thưởng” của Marriott Bonvoy không chỉ mô tả lòng hiếu khách mà còn tạo ra hình ảnh khách hàng nhận được những phần thưởng mới.

Slogan là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mặc dù tương tự như khẩu hiệu và có thể thu hút đối tượng mục tiêu, nhưng Slogan là một mô tả ngắn gọn và dí dỏm về lợi ích của thương hiệu hoặc công ty.

tagline vs slogan - what is a slogan

Hầu hết các slogan của công ty chứa các cụm từ hấp dẫn mô tả những gì khách hàng sẽ nhận được từ thương hiệu hoặc sản phẩm của họ.

Slogan bắt  nguồn từ một từ tiếng Scotland có nghĩa là Battle Cry, được sử dụng để buộc các chiến binh vào trận chiến. Sử dụng nó trong tiếp thị ngụ ý rằng nó phải đủ khiêu khích để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Các yêu cầu cơ bản của slogan hấp dẫn bao gồm đủ đáng nhớ để nhớ lại và nó phải thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng sản phẩm hoặc thương hiệu vượt quá mong đợi của họ. 47%  khách hàng tin rằng slogan của công ty ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ.

Tất cả chúng ta đều đã đọc slogan của một thương hiệu đã bán cho chúng ta trước khi nhìn thấy sản phẩm. Chúng tôi ngẫu nhiên nhớ lại slogan hấp dẫn ngay cả khi chúng ta ở xa thương hiệu hoặc slogan.

Hầu hết  các chiến dịch tiếp thị  đều dựa vào những câu ngắn này để để lại ấn tượng lâu dài với khán giả của họ. Chúng tôi cá rằng bạn đã quen thuộc với những slogan này:

  • Skittles: Taste the rainbow (Nếm thử cầu vồng)
  • Lay’s: Betcha can’t eat one (Betcha không thể ăn một cái)
  • Zara: Love your curves ( Yêu những đường cong của bạn)
  • Disneyland: Where Dreams Come True (Nơi ước mơ thành hiện thực)
  • Ronseal: It does exactly what it says on the tin (Thực hiện chính xác những gì ghi trên hộp thiếc)

Các công ty sử dụng slogan của họ trong các ngữ cảnh khác nhau, cố gắng duy trì sự đáng nhớ bằng cách áp dụng những cụm từ hấp dẫn này.

Tuy nhiên, những bối cảnh này có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của công ty. Dưới đây là một số cách phổ biến bạn có thể sử dụng slogan:

Slogan thuyết phục

Hầu hết  các chiến lược tiếp thị  vốn đã có sức thuyết phục, nhưng các slogan tạo ra những nỗ lực công khai.

Các slogan thương hiệu hiệu quả nhất cố gắng thuyết phục đối tượng mục tiêu rằng họ là sự lựa chọn lý tưởng. Câu nói “ Nghỉ ngơi, ăn Kit Kat ” của Kit Kat gần như buộc người đọc phải dừng lại và ăn một ít Kit Kat.

Slogan xúc động

Một số thương hiệu hiện hiểu rằng họ có thể khiến khách hàng của mình hành động khi họ khơi dậy phản ứng cảm xúc.

Gợi lên cảm giác hài lòng thường đủ để khiến khách hàng muốn trải nghiệm điều tương tự.

Slogan “ Open Happiness ” của Coca-Cola là một trong những slogan nổi tiếng nhất bởi vì mọi người có thể hình dung ra niềm hạnh phúc khi mở nút chai Coke.

Slogan mô tả

Hầu hết các slogan mô tả những gì khách hàng sẽ đạt được từ sản phẩm; đây là một chủ đề phổ biến, ngay cả với các hình thức slogan khác.

Các từ thường chỉ ra cách sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu hoặc tại sao họ nên mua nó.

Câu nói “ Chúng tôi sẽ không bán rượu trước thời hạn ” của Paul Masson mô tả cam kết của thương hiệu đối với rượu được ủ đúng cách, một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của hãng.

Slogan của doanh nghiệp (Thông điệp kinh doanh)

Các slogan có thể cung cấp nhiều thông tin như một tagline. Bạn có thể tiết lộ giá trị thương hiệu của mình và kết nối khách hàng với văn hóa của công ty.

Rothy’s sử dụng ” Giảm dấu chân carbon của bạn theo phong cách ” để phản ánh cam kết của mình đối với sự bền vững môi trường và giày dép thời trang. Thông điệp kinh doanh trở thành một lời chào hàng ngắn gọn, hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc.

Sáng tạo

Làm cho một slogan trở nên đáng nhớ đòi hỏi sự phấn khích, có lẽ là một chút hài hước mà khán giả sẽ không bao giờ quên.

Mặc dù những slogan vui nhộn hoặc ám chỉ vẫn được coi là độc đáo, nhưng chúng dễ dàng là một trong những slogan hiệu quả nhất.

The Quicker Picker Upper ” của Bounty để lại ấn tượng lâu dài vì vần “er”.

4 Điểm Khác Nhau Giữa Tagline Và Slogan

Khẩu hiệu và slogan giống nhau về cách quảng bá thương hiệu và công ty. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi cái này thành cái khác và làm cho nó hoạt động nếu bạn đủ hiểu biết.

Sự khác biệt cơ bản giữa tagline và slogan bao gồm ý định của người sáng tạo và cách chúng ảnh hưởng đến thương hiệu.

Chúng ta hãy xem sự khác biệt đáng kể giữa tagline và slogan:

Uyển chuyển

Các slogan thường linh hoạt hơn tagline vì chúng là một phần của các chiến dịch tiếp thị cụ thể thay vì phản ánh  bản sắc thương hiệu .

Khi các công ty có thể thường xuyên thay đổi slogan khi họ điều chỉnh chiến lược quảng cáo của mình, họ sử dụng tagline để phản ánh cam kết lâu dài của họ đối với các giá trị cụ thể và việc cung cấp dịch vụ.

Hầu hết các công ty đã duy trì cùng một tagline trong nhiều thập kỷ trong khi slogan sản phẩm của họ thay đổi theo từng chiến dịch mới.

Mục đích

Trong khi các slogan quảng bá công ty và các sản phẩm của công ty, thì các tagline đề cập nhiều hơn đến  quan hệ công chúng .

Tagline giải thích sứ mệnh của công ty, tạo ra một câu chuyện ngắn hướng dẫn dư luận.

Ngược lại, các slogan tập trung hoàn toàn vào sản phẩm, giúp quảng bá sản phẩm cụ thể hơn là đề cập rõ ràng đến văn hóa của công ty.

Trong trường hợp tagline ngụ ý niềm tin chung vào các giá trị của công ty, slogan luôn tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể và lợi ích của chúng.

Phát triển

Phát triển tagline và slogan đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị của công ty. Hầu hết các công ty hình thành tagline của họ tại thời điểm sớm nhất trong quá trình phát triển hoặc trong quá trình đổi thương hiệu.

Tuy nhiên, các công ty thường áp dụng các slogan để phù hợp với các chiến dịch quảng cáo của họ. Thương hiệu có thể tạo nhiều slogan cho mọi sản phẩm mới trong đó tagline vẫn là một phần bản sắc của công ty cho đến khi họ đổi thương hiệu.

Độ dài

Một điểm giống nhau giữa tagline và slogan là sự ngắn gọn. Chúng phải ngắn gọn và trực tiếp để truyền đạt sứ mệnh của công ty hoặc lợi ích của sản phẩm mà không làm mất đi  đối tượng mục tiêu của họ .

Tuy nhiên, các slogan thường dài hơn tagline vì chúng cố gắng bán hàng cho thương hiệu thay vì đại diện cho sứ mệnh của công ty.

Lý tưởng là giữ cho tagline và slogan của bạn chỉ có một câu để dễ dàng cho người đọc hiểu và ghi nhớ. Sau cùng, mục tiêu là để tồn tại trong ký ức.

taglines vs slogan examples

Cái nào hiệu quả nhất?

Sự tương đồng giữa tagline và slogan mang lại ý tưởng rằng cái này có thể thay thế cái kia, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Slogan hấp dẫn đóng vai trò khác vớitagline thương hiệu tùy thuộc vào chiến lược tiếp thị của bạn. Và mặc dù bạn không phải sử dụng cả hai trong mọi  chiến dịch quảng cáo , nhưng bạn có thể cần chúng cho các trường hợp khác nhau.

Vì tagline phản ánh sứ mệnh của công ty nên nó là một trong những công cụ thiết yếu cho quan hệ công chúng. Khách hàng của bạn có thể cần thêm thời gian để đọc qua các giá trị cốt lõi hoặc văn hóa nơi làm việc của bạn, nhưng tagline sẽ cho họ biết mọi thứ họ nên biết.

Slogan trở nên quan trọng trong nỗ lực tạo ra sự công khai xung quanh các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số (và bất kỳ phương tiện quảng cáo nào khác) chỉ dành chỗ cho một chút văn bản. Thay vào đó, bạn phải truyền tải một thông điệp ngắn gọn và chỉ slogan của bạn mới có thể truyền tải thông điệp đó một cách hiệu quả.

Kết luận

Tagline và slogan sẽ phát huy tác dụng khi thương hiệu được đại diện đủ sáng tạo để tạo ra một cụm từ thể hiện sứ mệnh và giá trị của sản phẩm. Apple và Nike đã làm được, bạn cũng vậy.

Bây giờ, hãy thay đổi câu hỏi “cái nào hiệu quả hơn?”; thay vào đó, bạn nên hỏi làm thế nào bạn có thể làm cho tagline và slogan phù hợp với mình.

Khi quyết định lựa chọn phù hợp nhất, hãy đảm bảo bạn phác thảo các mục tiêu của mình – quản lý dư luận và  hình ảnh thương hiệu  hoặc quảng bá công ty và sản phẩm của bạn. Nó sẽ giúp bạn quyết định sử dụng nhãn tiếp thị tốt nhất.

Biên dịch bởi Bigsouth Agency
Nguồn: sortlist

 


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top