8 loại chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau (có ví dụ)

Bigsouth Packaging
1094 lượt xem
09/06/2023

Trong bài viết này, bạn sẽ biết đến 8 loại chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau, có ví dụ kèm theo.

“Sản phẩm được sản xuất trong nhà máy, nhưng thương hiệu được tạo ra trong tâm trí”. – Walter Landor

Theo thống kê , 94% dân số thế giới nhận ra logo Coca-Cola màu đỏ và trắng. Đó là “ma thuật” xây dựng thương hiệu nó khiến đưa một sản phẩm vào thói quen mua hàng của người tiêu dùng và cuộc sống của họ.

Nếu không có chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn, rõ ràng, thương hiệu của bạn sẽ không tập trung và không có định hướng – hai điều có thể làm “mờ nhạt” thương hiệu (và doanh nghiệp) của bạn bất cứ lúc nào.

Và, bất chấp những gì nhiều người tin tưởng, việc xây dựng thương hiệu KHÔNG dừng lại ở việc thiết kế một logo đẹp, tạo một khẩu hiệu hấp dẫn và sử dụng một bảng màu đẹp.

Trong thế giới thực, một thương hiệu được tạo thành từ mọi thứ từ bản sắc trực quan, thông điệp đến cách mọi người cảm nhận về doanh nghiệp của bạn. Đó là cảm giác, trải nghiệm và cảm xúc mà người tiêu dùng liên kết với thương hiệu.

Bạn có thể nghĩ rằng việc thế giới bên ngoài nhìn nhận doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn như thế nào là hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy đoán xem? Sự thật không phải như vậy!

Bằng cách định hình mọi khía cạnh của thương hiệu một cách chu đáo và có mục đích, bạn thực sự có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng mục tiêu, cải thiện danh tiếng, tiếp xúc nhiều hơn và tăng doanh thu.

Bây giờ, Bigsouth Agency sẽ trang bị cho bạn một số chiến lược xây dựng thương hiệu tốt nhất bằng các ví dụ thực tế.

1. Đồng hành thương hiệu

Có một câu nói lâu đời “whole is bigger than parts” và đó là bản chất của đồng hành thương hiệu. Đó là sự hợp tác giữa hai thương hiệu với một tập hợp các giá trị được chia sẻ.

Đồng hành thương hiệu là một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức về thương hiệu và thâm nhập thị trường mới – nhưng chỉ khi bạn thực hiện đúng cách. Để quan hệ đối tác đồng hành thương hiệu hoạt động hiệu quả, có một số điều quan trọng bạn cần ghi nhớ:

  • Bạn và đối tác nên thể hiện cùng một cảm xúc và thu hút cùng một loại khách hàng mục tiêu.
  • Hai bên phải hiểu nhau và có mức độ tương thích tốt.
  • Đừng đánh mất các giá trị thương hiệu riêng của bạn vì lợi ích của việc hợp tác một liên doanh mới.
  • Đây phải là một trò chơi đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan.
  • Bao gồm tất cả các cơ sở – từ cách thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trực tuyến đến giao tiếp nội bộ.

Một ví dụ hoàn hảo về đồng thương hiệu

Sự hợp tác giữa BMW & Louis Vuitton.

Nếu nhìn qua, nhà sản xuất ô tô BMW và nhà thiết kế Louis Vuitton có lẽ không có mối liên hệ nào cả. Nhưng thực tế, họ có một vài điểm chung rất quan trọng. Nếu bạn tập trung vào những đường dây hành lý của Louis Vuitton, cả hai đều đang kinh doanh du lịch.

The Art of Travel

Cả hai đều có giá trị sang trọng. Và cuối cùng, cả hai đều nổi tiếng, những thương hiệu truyền thống được biết đến với nghề thủ công chất lượng cao.

GroPro và Red Bull

GoPro không chỉ bán máy ảnh xách tay, và Red Bull không chỉ bán đồ uống năng lượng. Thay vào đó, cả hai đều đã tự khẳng định mình là thương hiệu phong cách sống – đặc biệt là lối sống đậm chất hành động, phiêu lưu, không sợ hãi và thường cực kỳ mạo hiểm.

GoPro và Red Bull

Những giá trị chung này làm cho họ trở thành một cặp hoàn hảo cho các chiến dịch hợp tác thương hiệu, đặc biệt là các hoạt động thể thao xung quanh.

2. Xây dựng thương hiệu sản phẩm

Chúng tôi có một câu hỏi dành cho bạn – điều gì tạo nên một sản phẩm tốt? Bạn có thể sẽ nói chất lượng, giá cảtính hữu dụng. Tuy nhiên, còn một điều nữa giúp bạn thăng cấp cuộc đua và mang lại doanh thu khổng lồ – đó là thương hiệu sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm liên quan đến sự kết hợp thông minh giữa thiết kế, trải nghiệm, thông điệp và chiến thuật giúp tạo ra bản sắc độc đáo của sản phẩm, thu hút người tiêu dùng và khuyến khích họ quay lại.

Hầu hết mọi công ty trên thế giới đều tận dụng chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm và có lý do chính đáng. Đó là cách hoàn hảo để kéo theo nhịp tim của người tiêu dùng và thiết lập một kết nối mạnh mẽ.

Hãy lấy một ví dụ. Khi nghe đến cụm từ ‘Taste The Feeling’, chúng ta nghĩ ngay đến Coca-Cola.

Coca-Cola: Taste the Feeling - YouTube

Tương tự như vậy, khi chúng ta nghe ‘Just Do It’, chúng ta sẽ nghĩ đến Nike, phải không?

Nike's 'Just do it' slogan inspired by death row prisoner's last words

Tóm lại, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm tốt giúp sản phẩm của bạn dễ nhận biết, phân biệt nó với các đối thủ cạnh tranh và giúp bạn thiết lập kết nối cảm xúc với khách hàng.

3. Thương hiệu Văn hóa & Địa lý

Thương hiệu văn hóa và địa lý là hai loại thương hiệu khác nhau, tuy nhiên, chúng vẫn có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Vì vậy, loại hình kinh doanh nào có thể tận dụng các chiến lược xây dựng thương hiệu này?

Mặc dù xây dựng thương hiệu văn hóa và địa lý là cực kỳ rõ ràng trong du lịch và các doanh nghiệp liên quan đến du lịch, chúng có thể được sử dụng bởi bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nhấn mạnh vùng xuất xứ của mình.

Xây dựng thương hiệu địa lý nhằm mục đích thu hút mọi người sử dụng sản phẩm/dịch vụ vì sự liên kết địa lý của nó. Xây dựng thương hiệu văn hóa khá giống nhau, nhưng nó tập trung vào các khía cạnh văn hóa của khu vực thay vì địa lý.

Hãy nghĩ về tháp Eiffel. Nó có thể được nhận ra ngay lập tức như một biểu tượng quốc gia của Pháp, phải không? Nhiều doanh nghiệp sử dụng hình ảnh tháp Eiffel để thể hiện mình là người Paris. Đó là thương hiệu địa lý.

Tương tự như vậy, một công ty chè vận chuyển chè từ Ấn Độ đến các nơi khác trên thế giới có thể tận dụng một số thương hiệu văn hóa. Họ có thể sử dụng màu cờ Ấn Độ trong biểu trưng của mình.

4. Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Trước khi chúng ta đi đến định nghĩa về xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, hãy cùng khám phá (không phải theo nghĩa đen) một trong những thương hiệu doanh nghiệp tốt nhất và được yêu thích nhất hiện có – Disney.

Disney không chỉ bán một sản phẩm đơn lẻ, một vé vào công viên giải trí hay một bộ phim đơn lẻ – mà là toàn bộ trải nghiệm xa hoa. Chúng tôi luôn liên kết Disney và biểu tượng của nó với niềm vui, tuổi trẻ và trí tưởng tượng.

Đây là một ví dụ khác. Apple đã xây dựng một thương hiệu mạnh đến mức mọi người xếp hàng dài để mua sản phẩm của họ khi chúng được phát hành. Mọi người sẵn sàng mua một sản phẩm của Apple chỉ vì đó là sản phẩm của Apple.

Có một lý do đằng sau, và nó liên quan nhiều đến việc xây dựng thương hiệu của công ty. Trong chiến lược xây dựng thương hiệu này, thay vì tiếp thị một sản phẩm duy nhất, bạn đầu tư vào toàn bộ thương hiệu của mình.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp giúp bạn xây dựng kết nối lâu dài với khách hàng và mỗi khi bạn cung cấp một sản phẩm mới, họ sẽ dễ dàng liên kết với bạn hơn.

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu là một khái niệm rất quan trọng đối với một doanh nghiệp và tất cả chúng ta đều đã biết điều đó. Và sự thật là, hóa ra thương hiệu cá nhân cũng vô cùng quan trọng đối với một cá nhân.

Phần tốt nhất? Xây dựng thương hiệu cá nhân không khác mấy so với xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Thay vì tiếp thị một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp, bạn phải tiếp thị chính mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn cơ hội để cho công chúng thấy bạn là ai, bạn đại diện cho điều gì và bạn khác biệt như thế nào so với những người khác trong lĩnh vực của bạn. Nó thực sự mở ra nhiều cánh cửa cho bạn trong tương lai.

Ví dụ, hãy nghĩ về Steve Jobs hoặc Elon Musk.

5 ví dụ thương hiệu cá nhân đáng tham khảo

Screen Shot 2022-04-28 at 11.07.46.png

Cả hai đều có thương hiệu cá nhân rõ ràng được công nhận trên toàn cầu.

Đôi khi chúng tôi thậm chí cảm thấy như chúng tôi biết họ ở mức độ cá nhân và chúng tôi chú ý đến công việc của họ vì họ là những cá nhân. Đó chính là sức mạnh của thương hiệu cá nhân!

6. Thương hiệu bán lẻ

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã tác động to lớn đến ngành bán lẻ. Ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến và xu hướng này sẽ còn kéo dài.

Đó là lý do tại sao việc xây dựng thương hiệu bán lẻ là rất quan trọng để giữ chân người mua sắm. Bạn phải nâng cấp “cuộc chơi” bán lẻ của mình và thu hút khách hàng mua sắm tại cửa hàng bán lẻ.

Bạn cần biến cửa hàng của mình thành những trải nghiệm mà người mua sắm muốn hồi tưởng lại. Bố cục của cửa hàng, thiết bị chiếu sáng, trang trí, âm nhạc, hình ảnh trưng bày và thậm chí cả sàn nhà – hãy lựa chọn cẩn thận từng thứ một.

Trader Joe, một siêu thị có trụ sở tại Hoa Kỳ, thực hiện việc xây dựng thương hiệu bán lẻ rất tốt. Không giống như các siêu thị khác, khi bước vào Trader Joe, bạn sẽ có cảm giác thân mật hơn.

Phong cách trang trí theo địa điểm cụ thể và các mẫu đồ ăn do Trader Joe cung cấp khiến mỗi chuyến đi trở nên tuyệt vời (và ngon miệng). Đây là một số điều mà một cửa hàng trực tuyến không bao giờ có thể sao chép được!

7. Thương hiệu dịch vụ

Khi bạn muốn mua một đôi giày, bạn có thể thử chúng tại cửa hàng. Nếu chúng không vừa vặn hoặc có chất lượng kém, bạn sẽ có thể nhận thấy điều đó ngay lập tức.

Đây là lý do tại sao việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dễ dàng hơn xây dựng thương hiệu cho dịch vụ, vì nó tập trung vào các đặc điểm cụ thể mà người mua có thể nhận thấy trước khi mua hàng.

Mặt khác, trong việc xây dựng thương hiệu dịch vụ, bạn phải xây dựng thương hiệu cho thứ gì đó không nhìn thấy được và không phải lúc nào cũng mang lại kết quả ngay lập tức. Những dịch vụ như vậy cần xây dựng thương hiệu lâu dài.

Nói một cách đơn giản, trong xây dựng thương hiệu dịch vụ, mục tiêu của bạn là tạo ra cảm giác tin tưởng trong tâm trí của nhóm mục tiêu – ngay cả khi họ không thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức.

Để thành công trong việc xây dựng thương hiệu dịch vụ, điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn phải chủ động, sáng tạo, đón đầu nhu cầu, làm hài lòng khách hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng minh bạch nhất.

8. Xây dựng thương hiệu ngoại tuyến

Có rất nhiều lời khuyên về xây dựng thương hiệu trực tuyến. Ở mọi nơi bạn đến, bạn sẽ nhận được một số hướng dẫn cách thực hiện và mẹo thu hút sự chú ý trên phương tiện kỹ thuật số.

Nhưng bạn không cần phải giới hạn bản thân trong các phương pháp đã được thử nghiệm và thử nghiệm để xây dựng thương hiệu. Hãy sáng tạo một chút và xem xét các cách tiếp cận khác, chẳng hạn như tổ chức một triển lãm thương mại và mời các phương tiện truyền thông địa phương tham gia.

Mặc dù suy yếu nghiêm trọng, nhưng thương hiệu ngoại tuyến “còn lâu mới chết”. Bạn vẫn có thể sử dụng biển quảng cáo, gian hàng sự kiện, quảng cáo in ấn, bọc xe, triển lãm thương mại, v.v. để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình.

Bạn hiểu rõ doanh nghiệp của mình hơn bất kỳ ai, vì vậy hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn. Hãy suy nghĩ về kiến ​​thức chuyên môn và bắt đầu hành trình xây dựng thương hiệu ngoại tuyến của bạn.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn giữ bản sắc thương hiệu nhất quán cả trực tuyến và ngoại tuyến. Điều này sẽ củng cố thương hiệu và đồng thời xây dựng lòng tin cũng như lòng trung thành của khách hàng.

Kết luận

Một chiến lược xây dựng thương hiệu tốt được đền đáp bằng nhiều cách. Nó có thể giúp bạn kết nối với khách hàng hiện tại, thu hút khách hàng mới, đồng thời tăng cường lòng trung thành và sự công nhận.

Cho dù bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ, rõ ràng bạn muốn mọi người biết về mình… và chiến lược xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Hãy nhớ rằng – thương hiệu của bạn bắt đầu với bạn, nhưng nó luôn kết thúc với cách mọi người cảm nhận về doanh nghiệp của bạn!

Chiến lược xây dựng thương hiệu yêu thích của bạn là gì? Chiến lược nào đã giúp bạn nhiều nhất? Bạn yêu thích thương hiệu nào nhất? Đừng quên cho chúng tôi biết bằng cách follow kênh Tiktok của CEO Nguyễn Thị Hà.

Biên dịch và tổng hợp bởi Bigsouth Agency
Nguồn: Blog.bit


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế bao bì thực phẩm – Nghệ thuật giao tiếp không lời trên kệ hàng

Trong thế giới tiêu dùng ngày nay, thiết kế bao bì thực phẩm không chỉ đơn thuần là việc đóng gói sản phẩm, mà còn là một phương tiện giao tiếp không lời mạnh mẽ, có khả năng tạo ra mối liên kết sâu đậm giữa sản phẩm và người tiêu dùng ngay từ cái […]

Cách tạo nên một câu chuyện bán chạy vào năm 2024

Thiết kế bao bì: Nghệ thuật kể chuyện Tất cả chúng ta đều thích đọc và nghe truyện, đúng không? Có lẽ bạn đã từng có trải nghiệm với một huy chương cũ ở nhà, hoặc một tấm vé cũ cho một sự kiện nào đó mà bạn đã tham dự một năm trước. Tất […]

Phần 6 – Cách triển khai xây dựng thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp

Trên hết, thương hiệu sản phẩm rất dễ thấy ở các cửa hàng trực tuyến và các cửa hàng trưng bày. Trong mỗi cửa hàng, sản phẩm có một nhãn cụ thể và thương hiệu của chúng được thể hiện qua các yếu tố như logo, tên, mô tả hoặc bao bì, nhãn mác. CHUỖI […]

Bao bì nông sản và thách thức trong cuộc cạnh tranh mới

Đối Mặt với Yêu Cầu Cao Cấp về Chất Lượng và Thẩm Mỹ Bao bì nông sản đang trở thành trung tâm quan tâm của cả những người sản xuất và người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang ngày càng đặt ra yêu cầu cao về chất lượng thẩm mỹ. […]

Mở bao bì – 3 bí quyết thiết kế độc đáo và hiệu quả

Bạn có đang tìm kiếm cách làm cho bao bì sản phẩm của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của người mua? Dưới đây là 3 bí quyết thiết kế bao bì sáng tạo, dựa trên tâm lý học, để giúp sản phẩm của bạn tỏa sáng trên các kệ hàng, ngay […]

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top