Brand guidelines là gì & cách để tạo ra nó

Bigsouth Packaging
826 lượt xem
10/06/2023

Brand guidelines chuyển đổi sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của thương hiệu thành một thiết kế dễ nhớ và nhất quán. Hãy đọc hết để tìm hiểu thêm nhé!

Xây dựng một doanh nghiệp từ đầu đòi hỏi rất nhiều công sức và sự kiên nhẫn. Biến một ý tưởng thành hiện thực cần có thời gian, nguồn lực và rất nhiều cống hiến. Tuy nhiên, có một điều mà mọi người thường bỏ qua là duy trì bản sắc thương hiệu nhất quán trong toàn doanh nghiệp của họ.

Khi nói đến xây dựng thương hiệu, tính nhất quán là chìa khóa Thương hiệu của bạn là bộ mặt kinh doanh của bạn, với bản sắc trực tuyến và trong thế giới thực. Nó giống như một người ảo với một số giá trị cốt lõi, được thúc đẩy bởi sứ mệnh và tầm nhìn cụ thể của nó.

Đảm bảo rằng danh tính ảo này nhất quán đòi hỏi phải có chiến lược. Nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu khi bạn có một số phòng ban, các bên liên quan hoặc đại lý khác nhau sản xuất tài sản thế chấp bán hàng có thương hiệu của bạn ?

Thông qua một brand guidelines!

Brand guidelines chuyển đổi sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của thương hiệu thành một thiết kế dễ nhớ và nhất quán. Nhưng bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Brand guidelines là gì?

Brand guidelines là một tài liệu xác định cách một công ty thể hiện mình với thế giới. Brand guidelines đóng vai trò là “hướng dẫn” hoặc tài liệu tham khảo cho các nhà tiếp thị, chuyên gia xây dựng thương hiệu, nhà thiết kế, nhà phát triển và các bên liên quan khác để giúp họ duy trì tính nhất quán của thương hiệu bằng cách thể hiện diện mạo, cảm nhận và tiếng nói của thương hiệu.

Đó là một cuốn sách quy tắc chứa thông số kỹ thuật về mọi thứ đóng vai trò trong giao diện thương hiệu của bạn– từ hình ảnh, kiểu chữ và cách phối màu cho đến logo. Nó cho phép mọi người liên quan đến công ty biết chính xác cách giới thiệu thương hiệu của họ với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Tại sao brand guidelines lại quan trọng?

Hãy tưởng tượng xem qua một đợt giảm giá giày thể thao và nhận ra biển hiệu Nike. Hoặc phát hiện thương hiệu ngũ cốc yêu thích của bạn cách xa hàng dặm trong một cửa hàng tạp hóa.

Bạn nghĩ tại sao chúng ta nhớ tất cả những nhận diện thương hiệu này? Đó là nhờ thông điệp nhất quán, logo và hình ảnh hấp dẫn của họ. Bất cứ nơi nào bạn đi, cho dù bạn đang ở trung tâm thương mại, lướt internet hay lái xe trên đường cao tốc, bạn đều có thể nhìn thấy cùng một logo Nike, dấu tích với khẩu hiệu “Just do it”.

Khi thương hiệu thể hiện thành công cho khách hàng một bản sắc đồng nhất, họ sẽ trở nên đáng nhớ Khi doanh nghiệp của bạn là điều mà khách hàng nghĩ đến khi tìm kiếm một sản phẩm, thì bạn sẽ có cơ hội bán được hàng cao.

Các công ty cần đảm bảo rằng thương hiệu của họ có thể được nhận biết trong mọi trường hợp — có thể là ở nơi công cộng, trực tuyến hoặc in ấn — để tạo cho mình cảm giác đáng tin cậy, quen thuộc và ổn định. Bạn hỏi tại sao một thương hiệu cần phải được nhận biết?

Chà, hãy tự hỏi bản thân điều này – nếu bạn thấy ai đó thay đổi cách nhìn, cách nói chuyện và hành động của họ mọi lúc, bạn sẽ không cảm thấy mình biết họ là ai và chắc chắn bạn sẽ không tin họ.

Chỉ khi bạn chắc chắn về tính cách của ai đó, bạn mới bắt đầu tin tưởng họ hoặc làm bạn với họ. Theo cách tương tự, bằng cách giữ cho tính cách thương hiệu của bạn nhất quán, khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn sẽ cảm thấy như họ biết bạn và có thể tin tưởng bạn khi thực hiện giao dịch.

Sự không nhất quán gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn và khiến họ tránh xa thương hiệu của bạn. Do đó, hướng dẫn về phong cách rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp của bạn giao tiếp một cách nhất quán trên tất cả các nhóm và kênh tiếp thị.

Các thành phần chính của brand guidelines

Giống như mọi công ty, tài sản thương hiệu của bạn như logo, hình ảnh, khẩu hiệu và các tài liệu tiếp thị khác được nhiều người phát triển trước khi nó được hoàn thiện và tiếp cận đối tượng cuối cùng.

Bạn có thể có một nhóm nội bộ bao gồm các nhà thiết kế, nhà tiếp thị, nhà phát triển web, v.v. để động não thiết kế logo, cách phối màu, thiết kế trang web, quảng cáo trực tuyến hoặc khẩu hiệu hấp dẫn hoặc bạn có thể thuê các công ty bên ngoài làm việc tương tự.

Vì nhiều phòng ban hoặc nhóm tham gia vào việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn và phát triển hình ảnh cũng như tiếng nói độc đáo của doanh nghiệp nên họ cần tuân theo cùng một bộ nguyên tắc để duy trì tính đồng nhất của thương hiệu.

Brand guidelines điển hình có các yếu tố sau để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn nhất quán trong suốt sự hiện diện của nó.

Yếu tố 1: Câu chuyện thương hiệu

Bắt đầu hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn với một câu chuyện thương hiệu hay. Đối với những người không quen thuộc với thuật ngữ này, câu chuyện thương hiệu là một bản tóm tắt đơn giản về tất cả những gì thương hiệu của bạn hướng tới.

Nó truyền đạt một giá trị quan trọng của công ty tới công chúng cùng với lý do tồn tại của nó (tuyên bố sứ mệnh của nó). Nó cũng có thể bao gồm nhân khẩu học mục tiêu của thương hiệu, những vấn đề mà nó đặt ra để giải quyết và cách công ty muốn được khách hàng cảm nhận.

Tuyên bố sứ mệnh: Mô tả tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn. Điều quan trọng là sản phẩm, tiếp thị và thiết kế phản ánh điều này.

Tầm nhìn: Thêm một vài đoạn mô tả người dùng của bạn là ai và tầm nhìn tổng thể của công ty là gì.

Câu chuyện thương hiệu khác nhau đối với các công ty khác nhau, nhưng mọi câu chuyện thương hiệu đều kết hợp sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của nó thành một câu chuyện hấp dẫn.

Hãy xem câu chuyện thương hiệu của Skype để lấy cảm hứng. Cách tiếp cận đầy màu sắc, thú vị đối với tuyên bố sứ mệnh của họ rất hấp dẫn và truyền tải tới khán giả cách họ muốn được coi là một thương hiệu/công ty thân thiện.

Yếu tố 2: Biểu trưng

Logo, là bản sắc của thương hiệu, đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho công ty của bạn trở thành một lực lượng dễ nhận biết. Xác định và đưa ra các ví dụ về logo của bạn trong brand guidelines. Dưới đây là các yếu tố của logo mà người ta phải đưa vào brand guidelines:

  • Thông số kỹ thuật logo
  • Các biến thể màu logo
  • Vùng an toàn của logo (khu vực được chỉ định xung quanh logo không được có bất kỳ đồ họa hoặc kiểu chữ nào khác để đảm bảo tính toàn vẹn và dễ đọc của logo)
  • Kích thước tối thiểu của logo và vị trí
  • Các phiên bản thay thế của logo (ví dụ: hướng ngang hoặc dọc)
  • Bạn cũng nên cung cấp các tệp biểu trưng ở các định dạng tệp khác nhau như .png, .jpg và các định dạng dựa trên vector.

Yếu tố 3: Bảng màu

Xác định một bảng màu thương hiệu là bắt buộc trong việc tạo ra một giao diện nhất quán. Bao gồm các chi tiết cho bảng màu của bạn đảm bảo tính nhất quán của thiết kế giữa các bộ phận sản phẩm, thiết kế và tiếp thị. Hãy chính xác trong việc cung cấp các giá trị màu CMYK và RBG cho các mục đích kỹ thuật số để loại bỏ sự mơ hồ.

Yếu tố 4: Kiểu chữ

Phông chữ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ tài liệu tiếp thị hoặc bán hàng nào. Do đó, điều quan trọng là bạn phải có quy định về kiểu chữ, phông chữ, v.v. nhất quán để duy trì tính chuyên nghiệp của mình. Đảm bảo chỉ ra phông chữ hoặc loại nào sẽ được sử dụng ở đâu để tránh nhầm lẫn. Trong trường hợp bạn không biết phông chữ nào được sử dụng trong tài liệu tiếp thị hoặc bán hàng nhất định, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các công cụ để xác định hoặc tìm phông chữ từ một hình ảnh .

Các phông chữ được chọn với kích thước tiêu đề (thiết lập hệ thống phân cấp):

  • Kiểu phông chữ tiêu đề
  • Kiểu phông chữ thông thường
  • Kiểu chữ phụ đề

Yếu tố 5: Hình ảnh

Hình ảnh đóng một vai trò rất lớn trong việc giao tiếp với khán giả của bạn.

Bao gồm các ví dụ về hình ảnh trong hướng dẫn brand guidelines đã hoạt động tốt cho thương hiệu của bạn. Đây có thể là hình ảnh để in hoặc cho phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu đây là giai đoạn đầu của công ty bạn, hãy bao gồm hình ảnh từ các thương hiệu lớn khác mà bạn thấy truyền cảm hứng để giúp mang lại cho nhóm của bạn ý thức về phong cách phù hợp.

Có một vị trí trung tâm cho tất cả các loại hình ảnh bạn cần sử dụng cho thương hiệu của mình có thể hữu ích khi thiết kế các tài liệu tiếp thị và bán hàng mới.

Yếu tố 6: Giọng nói

Đảm bảo chỉ định tiếng nói thương hiệu của bạn để đảm bảo thông điệp nhất quán trên tất cả các kênh tiếp thị.

Bạn cũng nên thêm danh sách các tính từ mô tả tính cách thương hiệu của mình (khoảng 4-5 tính từ). Chỉ định giọng điệu viết và loại cá tính mà bạn muốn thương hiệu của mình có.

Sau khi bạn có dàn ý, hãy quyết định xem bạn muốn hướng dẫn của mình tồn tại dưới dạng tài liệu kỹ thuật số, được in ra hay cả hai. Đảm bảo liên tục cập nhật hướng dẫn về phong cách thương hiệu này theo bất kỳ thay đổi nào gần đây đối với nhận diện thương hiệu của bạn và giữ cho tất cả các bên liên quan biết về những thay đổi này.

Điều quan trọng là hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn phải dễ tìm và được viết rõ ràng, chính xác để mọi người có thể hiểu được.

Xem thêm: Định nghĩa và cách xác định tiếng nói thương hiệu

Kết luận:

Những thương hiệu tốt nhất là những thương hiệu gắn bó với bộ não của chúng ta. Khả năng trở nên dễ nhận biết của một thương hiệu được xác định bởi sự lặp lại của cùng một hình ảnh, logo, khẩu hiệu, phông chữ và màu sắc.

Khi chúng ta tiếp xúc với chúng trong một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ trở nên dễ nhận biết ngay lập tức, khiến chúng trở nên đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Tất cả những điều này xảy ra khi công ty sử dụng hợp lý brand guidelines để giữ cho mọi người trên cùng một trang. Hãy luôn nhớ rằng, brand guidelines của bạn là một tài liệu sống động.

Không phải mọi thứ bạn sử dụng cho việc xây dựng thương hiệu và thông điệp của mình đều sẽ hoạt động, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tiếp tục cập nhật và xem lại tài liệu này định kỳ. Nhưng bước đầu tiên là tạo một cái tên và bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu của bạn đúng cách!

Dịch và biên tập bởi Bigsouth Agency
Nguồn: Blog.bit


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top