Tìm kiếm Đại dương xanh trong Đồ uống

Bigsouth Packaging
1021 lượt xem
23/07/2023

Để thành công trong thị trường đồ uống đông đúc, bạn phải tìm ra một thị trường ngách chưa được khai thác với nhiều tiềm năng phát triển. Làm thế nào để bạn đi tìm một trong những viên ngọc ẩn này?

Theo một chiến lược đổi mới phổ biến, câu trả lời nằm ở cách tiếp cận sáng tạo giúp đưa khái niệm đồ uống của bạn ra khỏi vùng nước chật hẹp đầy máu do cạnh tranh và tiến vào đại dương xanh.

Chiến lược Đại dương xanh là gì?

Cái tên “chiến lược đại dương xanh” xuất phát từ cuốn sách Chiến lược đại dương xanh: Cách tạo không gian thị trường không bị kiểm soát và làm cho sự cạnh tranh trở nên không liên quan của W. Chan Kim và Renée Mauborgne.

Ý tưởng chính là tìm kiếm cơ hội với sự khác biệt hóa sản phẩm cao và chi phí thấp. Nói cách khác; chiến lược đổi mới đại dương xanh là theo đuổi một thị trường mới hoặc chưa bị kiểm chứng, không có đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược đồ uống đại dương xanh xác định, nhắm mục tiêu và nắm bắt các cơ hội chưa được khai thác trên thị trường, tận dụng mọi thứ từ phát triển sản phẩm đến tiếp thị, bán hàng và vận hành.

Nhà sản xuất năng lượng, 5-hour Energy, đã tạo ra một đại dương xanh với tiềm năng thị trường chưa được khai thác bằng cách đặt sản phẩm của họ ở quầy trưng bày khi thanh toán thay vì ở cửa tủ lạnh và lối đi trong cửa hàng tạp hóa, nơi họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ như Monster và Rock Star.

Một công ty nước giải khát “Đại dương xanh” vượt ra ngoài việc phân tích các lực lượng cạnh tranh trong một ngành hiện có – nó phát triển giá trị chiến lược mới khiến cho sự cạnh tranh trở nên không còn phù hợp. Ý tưởng kinh doanh Đại dương xanh bắt đầu bằng việc lập bản đồ đường cong giá trị ngành của bạn.


Xem thêm: Thiết kế bao bì đồ uống: Những câu hỏi chính để bắt đầu


Lập bản đồ đường cong giá trị của bạn

Đường cong giá trị là một công cụ giúp bạn vạch ra vị trí của chiến lược của mình so với đối thủ cạnh tranh bằng cách chỉ ra các đối thủ cạnh tranh chính, các yếu tố mà họ cạnh tranh và cách mỗi công ty đánh giá từng yếu tố đó.

So sánh đường cong giá trị của bạn với thị trường giúp bạn biết được những yếu tố cạnh tranh nào có thể được coi là điểm khác biệt mới có thể. Nhưng làm thế nào để bạn xây dựng một đường cong giá trị mới với sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình?

Việc xây dựng Chiến lược Đại dương xanh của bạn bắt đầu với cái mà Kim và Mauborgne gọi là Khuôn khổ Bốn Hành động.

Hãy thử xem: Lập bản đồ Đường cong Giá trị của Công ty Đồ uống của Bạn

  1. Bước 1: Vẽ trục x và y
  2. Bước 2: Trên trục x, hãy liệt kê các yếu tố cạnh tranh trong ngành của bạn (giá cả, tình trạng sẵn có, hàm lượng dinh dưỡng, quảng cáo, v.v.)
  3. Bước 3: Trên trục y, hãy đánh giá hiệu quả hoạt động của bạn và đối thủ đối với từng yếu tố bạn đã xác định. Cao so với thấp hoặc sử dụng thang số như 1-5 với 5 là tốt nhất.
  4. Bước 4: Kết nối các điểm dữ liệu để hiển thị các đường cong giá trị.
  5. Bước 5: Nhìn vào biểu đồ để xác định khoảng trống trên thị trường mà bạn có thể khai thác.

Khung bốn hành động

Khuôn khổ Bốn Hành động là một công cụ giúp bạn xác định và theo đuổi các cơ hội để tạo ra không gian thị trường không bị cạnh tranh. Nó bao gồm việc hỏi bốn câu hỏi:

  1. Những yếu tố nào của cạnh tranh hiện tại nên được loại bỏ?
  2. Những yếu tố nào nên được tăng cao hơn tiêu chuẩn của ngành?
  3. Những yếu tố nào nên được giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn của ngành?
  4. Những yếu tố nào nên được tạo ra mà ngành chưa từng cung cấp trước đây?

Sau khi bạn đã xem qua Khuôn khổ Bốn Hành động, bạn nên có ý tưởng tốt về những nơi có thể có cơ hội để bạn tạo không gian thị trường không bị cạnh tranh.


Xem thêm: Cách để vượt qua sự cạnh tranh khi chuỗi cung ứng bị hạn chế


Nhìn về phía trước và dấn thân

Việc tìm kiếm các đại dương xanh trong các thị trường chuyển động nhanh là một thách thức. Với sự phát triển của đổi mới và công nghệ cũng như sự khao khát dường như vô độ đối với các sản phẩm mới, thật khó để dự đoán tất cả những giá trị mà các nhà sáng tạo đồ uống sẽ mang lại cho thị trường trong vòng 10 đến 20 năm tới.

Những cơ hội nào đang chờ đợi trong đại dương xanh của thương hiệu nước giải khát của bạn?

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

Phân biệt thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì

Thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì là những lĩnh vực chuyên môn riêng biệt nhưng chúng thường được sử dụng cùng nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm. Thiết kế sản phẩm liên quan đến việc thiết kế hình thức, chức năng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, trong khi […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top