Các loại bao bì thực phẩm tùy chỉnh

Bigsouth Packaging
547 lượt xem
05/07/2023

Bao bì tùy chỉnh cho thực phẩm và đồ uống là một cách phổ biến để không chỉ phân biệt sản phẩm thực phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh mà còn tạo ra trải nghiệm bắt mắt và đáng nhớ cho người tiêu dùng.

Việc tùy chỉnh bao bì đi kèm với các quy định và hướng dẫn nhất định phải được tuân theo để đảm bảo an toàn và tuân thủ trong ngành thực phẩm và đồ uống. Ghi nhãn và thông tin dinh dưỡng phải được hiển thị rõ ràng và chính xác để đáp ứng các tiêu chuẩn ngành và bảo vệ người tiêu dùng. Hơn nữa, bất kỳ thông tin bổ sung nào theo yêu cầu của pháp luật cũng phải được đưa vào, chẳng hạn như cảnh báo về chất gây dị ứng và tuyên bố về sức khỏe.

Thiết kế bao bì thực phẩm phục vụ nhiều mục đích, bao gồm bảo vệ, bảo quản và truyền thông. Nó cần tuân thủ các quy định về an toàn, cung cấp thông tin cần thiết và vẫn hấp dẫn về mặt thị giác đối với người tiêu dùng.

Quan trọng: Xin lưu ý rằng mặc dù mục đích của bài đăng trên blog này là cung cấp thông tin về nhiều lựa chọn đóng gói thực phẩm, Bigsouth Agency hiện chỉ chuyên về giải pháp thiết kế bao bì thực phẩm và đồ uống. Chúng tôi chỉ cung cấp chuyên sâu vào giải pháp thiết kế bao bì nhãn mác và in ấn các bao bì thứ cấp.

Điều này có nghĩa là các giải pháp về bao bì do chúng tôi cung cấp không bao gồm sản xuất các quy cách đóng gói sản phẩm có tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng thực phẩm.

Hãy chắc chắn xem xét loại bao bì chính an toàn và phù hợp để sử dụng là gì, vì chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng thực phẩm và đồ uống của bạn.


Xem thêm: Cách đóng gói sản phẩm để bán lẻ: Hướng dẫn từng bước


Bao bì thực phẩm tùy chỉnh là gì?

Bao bì thực phẩm tùy chỉnh là bao bì được thiết kế dành riêng cho một sản phẩm thực phẩm cụ thể. Nó thường bao gồm các hình dạng, kích cỡ, màu sắc, nhãn và vật liệu tùy chỉnh để đảm bảo thực phẩm được giữ an toàn và đảm bảo trong quá trình vận chuyển và bảo quản, cũng như giúp thực phẩm nổi bật trên các kệ hàng.

Bao bì hộp thực phẩm được thiết kế để giữ cho bữa ăn luôn tươi ngon đồng thời thể hiện giá trị của thương hiệu và chất lượng của sản phẩm. Đó là một thành phần thiết yếu của dịch vụ giao đồ ăn và mang đi, kết hợp chức năng với tính thẩm mỹ.

15 loại bao bì phổ biến nhất cho thực phẩm và đồ uống là gì?

Bao bì thực phẩm và đồ uống thường được sử dụng để bảo vệ và bảo quản sản phẩm bên trong của nó trong quá trình lưu trữ, vận chuyển và phân phối. Loại bao bì này cũng có thể dùng để thông báo cho người tiêu dùng về thành phần, thông tin dinh dưỡng và ngày hết hạn. Chúng tôi đã liệt kê 15 loại bao bì F&B hàng đầu dưới đây:

 1. Chai thủy tinh: thủy tinh là vật liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế 100%, tái sử dụng nhiều lần mà không làm giảm chất lượng. Tuy nhiên, tính dễ vỡ của nó khiến việc vận chuyển trên toàn thế giới trở nên phức tạp và đắt đỏ hơn một chút.
 2. Lon kim loại: lon kim loại hoặc nhôm có thể tái chế và có thể được tái chế nhiều lần mà không làm giảm chất lượng. Kiểm tra với các bộ phận tái chế hoặc rác tại địa phương của bạn để tìm hiểu cách xử lý hộp kim loại và kim loại nói chung.
 3. Chai hoặc hộp nhựa: nhựa có thể rất rẻ và hiệu quả để sản xuất, nhưng cũng gây ô nhiễm môi trường.
 4. Hộp: Chẳng hạn như hộp đựng ngũ cốc và mì ống, có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau và nếu được làm bằng giấy/bìa cứng, thì có thể tái chế hoàn toàn.
 5. Túi: túi đựng thực phẩm là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để đóng gói và vận chuyển đồ ăn nhẹ và các mặt hàng thực phẩm khác, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc cà phê.
 6. Hũ: Dùng để đựng các loại thực phẩm khác nhau như mứt hay dưa chua. Chúng thường được làm bằng thủy tinh và do đó tuân theo các quy tắc tái chế giống như chai thủy tinh đã đề cập ở trên.
 7. Túi: Là một cách thuận tiện để lưu trữ và vận chuyển đồ ăn nhẹ, chất lỏng hoặc bữa ăn, chẳng hạn như nước trái cây hoặc súp.
 8. Khay: Đừng nhầm lẫn với khay và hộp trượt kiểu tay áo, khay thường được sử dụng cho các mặt hàng nặng hơn, chẳng hạn như đồ ăn đông lạnh hoặc đồ làm bánh.
 9. Thùng carton: Thường được làm bằng Tetra Pak và được thiết kế chắc chắn, nhẹ và có thể tái chế dễ dàng. Chúng thường đựng các sản phẩm là chất lỏng, chẳng hạn như sữa hoặc nước trái cây.
 10. Lon: lon là một trong những cách phổ biến nhất để đóng gói đồ uống (ví dụ: soda, bia). Bởi vì chúng được làm bằng nhôm nên chúng thường được xử lý và tái chế dưới dạng kim loại.
 11. Màng bọc thực phẩm: màng bọc thực phẩm giúp giữ cho thực phẩm tươi và tránh bị hư hỏng, đồng thời có thể được sử dụng cho các mặt hàng như thịt nguội hoặc pho mát.
 12. Cốc: cốc đựng thức ăn là một cách thuận tiện để thưởng thức bữa ăn khi đang di chuyển và trong hầu hết các trường hợp có thể được tái chế, chẳng hạn như cốc đựng sữa chua hoặc kem.
 13. Vỉ: Thường được sử dụng trong đóng gói thuốc và chất bổ sung , chẳng hạn như thuốc viên hoặc viên nang.
 14. Ống: Thường được thiết kế cho các mặt hàng “ướt” hoặc “dầu” (ví dụ: kem đánh răng, thuốc mỡ).
 15. Gói: Gói thực phẩm thường là một cách thuận tiện để lưu trữ và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm với số lượng nhỏ, chẳng hạn như túi trà hoặc gói đường riêng lẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn đầy đủ về thiết kế bao bì sản phẩm: Lợi ích và các bước chính


Những lời khuyên hàng đầu để thiết kế bao bì Thực phẩm và Đồ uống

Chúng tôi đã tuyển chọn các mẹo về cách thiết kế bao bì thực phẩm tại đây . Tóm lại, đây là bốn khía cạnh chính cần lưu ý:

 • Thiết lập bản sắc thương hiệu: Bao bì đóng vai trò là cá tính của sản phẩm, kết nối với người tiêu dùng và thúc đẩy họ mua sản phẩm. Để tạo ra bao bì hiệu quả, các công ty phải có một tầm nhìn rõ ràng về bản sắc thương hiệu, ghi nhớ các mục tiêu và giá trị của họ.
 • Sức hấp dẫn của kê trưng bày: Khi tạo một gói sản phẩm, điều quan trọng là phải xem xét tính thẩm mỹ và cấu trúc bao bì, cả từ góc độ thu hút trên kệ trưng bày và từ góc độ bảo vệ và chi phí vận chuyển. Những câu hỏi chính bạn cần tự hỏi mình là: “Đây có phải là màu sắc, kích thước và hình dạng phù hợp không?” “Tôi cần bao nhiêu không gian kệ?” và những cân nhắc tương tự khác.
 • Vật liệu đóng gói: Khi thiết kế bao bì thực phẩm, điều quan trọng là phải xem xét các khía cạnh như tính bền vững, tiết kiệm chi phí và khả năng bảo vệ sản phẩm. Hiện nay, các lựa chọn đóng gói thân thiện với môi trường và có thể phân hủy sinh học đang là xu hướng phổ biến và bằng cách sử dụng ít tài nguyên và vật liệu hơn, chi phí sản xuất có thể được giữ ở mức thấp đồng thời giảm lượng khí thải carbon.
 • Tuân thủ thông tin trên nhãn: Nên tránh dùng quá nhiều từ ngữ để tránh làm khách hàng choáng ngợp. Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi tạo nhãn bao gồm lợi ích sản phẩm, cảnh báo người tiêu dùng, logo, tuyên bố hàm lượng chất dinh dưỡng, mã vạch, thông tin công ty và ngày hết hạn hoặc hạn bán. Thông tin cần thiết theo yêu cầu của FDA (hoặc quốc gia tương đương của bạn) cũng nên được đưa vào.

Xem thêm: Bí mật 3Ps trong xây dựng thương hiệu


Câu hỏi thường gặp về bao bì thực phẩm & bí quyết

Điều đó có nghĩa là gì khi bao bì thực phẩm mở rộng?
Khi bao bì thực phẩm giãn ra, điều đó thường có nghĩa là khí bên trong bao bì đã nở ra do thay đổi áp suất hoặc nhiệt độ. Điều này thường do tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tăng áp suất khí quyển (như trong máy bay). Khí bên trong gói cũng có thể nở ra do quá trình lên men hoặc phản ứng hóa học diễn ra bên trong gói.

Những loại thực phẩm nào thường được đóng gói trong polystyrene?

Các loại thực phẩm phổ biến được đóng gói bằng nhựa polystyrene bao gồm thức ăn nhanh, thịt nguội, sản phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh và đồ nướng. Các loại thực phẩm khác được đóng gói bằng polystyrene bao gồm bánh kẹo, đồ ăn nhẹ, đồ uống phục vụ một lần, các sản phẩm từ sữa và thịt chế biến. Ngoài ra, nhiều bữa ăn chế biến sẵn, chẳng hạn như súp nấu được trong lò vi sóng và pizza đông lạnh, thường được đóng gói trong hộp polystyrene.

Bao bì thực phẩm có thể được tái chế?

Câu trả lời ngắn gọn là có – hầu hết lon nhôm, thủy tinh và thiếc đều có thể tái chế 100%. Các mặt hàng có thể tái chế thường bao gồm hộp ngũ cốc, hộp nước giải khát, hộp đồ ăn nhẹ và hộp thực phẩm đông lạnh. Khi tái chế bao bì thực phẩm, điều quan trọng là phải loại bỏ và tách bất kỳ dư lượng thực phẩm nào khỏi bao bì trước khi vứt chúng vào thùng tái chế. Nếu vật phẩm không sạch, nó có thể làm nhiễm bẩn các vật liệu khác trong thùng tái chế và khiến chúng không thể tái chế được.

Hầu hết các bao bì thực phẩm bằng nhựa cũng có thể được tái chế, mặc dù các quy tắc tuân theo sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nhựa. Kiểm tra với chương trình tái chế tại địa phương của bạn để biết thêm thông tin về những loại bao bì có thể được tái chế.


Xem thêm: 3 yếu tố tạo nên một thiết kế bao bì tốt


Có phải tất cả các loại thực phẩm đóng gói siêu chế biến?

Không. Một số thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như đậu đóng hộp, rau đông lạnh và một số loại ngũ cốc, không được coi là siêu chế biến.

Các loại thực phẩm đóng gói khác như ngũ cốc, bánh quy giòn và các bữa ăn chế biến sẵn có thể được chế biến kỹ hơn và có thể được phân loại là siêu chế biến. Để xác định xem một loại thực phẩm có phải là siêu chế biến hay không, tốt nhất bạn nên xem danh sách thành phần trên bao bì và đánh giá hàm lượng đường bổ sung, chất bảo quản và các chất phụ gia khác. Nếu danh sách thành phần có chứa một số lượng lớn các thành phần và chất phụ gia, thì có khả năng thực phẩm đó đã được chế biến ở mức độ cao.

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thiết kế bao bì thực phẩm cho thương hiệu hoặc muốn có một bao bì được in tùy chỉnh hoàn hảo để vận chuyển sản phẩm của bạn tới khách hàng, thì chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp. Khám phá các loại hộp đóng gói khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nâng cấp trải nghiệm mở hộp cho các sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống của mình ngay hôm nay!

Biên dịch bởi Bigsouth Agency
Nguồn: packmojo


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency
Facebook: Bigsouth Agency
Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top