Bí mật 3Ps trong xây dựng thương hiệu

Bigsouth Packaging
490 lượt xem
01/07/2023

Những chữ “P” trong Marketing Mix có lẽ đã quá quen thuộc với người làm marketing hiện đại, tuy nhiên có thể chưa ai nói với bạn về 3 chữ P quan trọng trong xây dựng thương hiệu (branding).

1. Personality (Mô hình 3P trong Branding) – Tính Cách Thương Hiệu.

Làm thế nào để bạn giao tiếp với khán giả của bạn? Với ngôn ngữ trang trọng hay giản dị? Bạn có kể những câu chuyện cười vui vẻ, chia sẻ những số liệu thống kê nghiêm túc hay kết hợp cả hai? 

Điều này thể hiện tính cách thương hiệu của bạn.

Tính cách thương hiệu của bạn sẽ được thể hiện thông qua những gì bạn đại diện như lời nói, thông điệp trong quảng cáo của bạn, cách bạn nói chuyện với báo chí, cách doanh nghiệp của bạn giải quyết các vấn đề xã hội, v.v.

Có 2 mô hình để xác định tính cách thương hiệu, Bigsouth Agency sẽ chia sẻ trong một bài viết khác.

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu bạn áp dụng những thuộc tính con người cho một thương hiệu. Nếu doanh nghiệp của bạn nghe giống một người hoặc tạo ra trải nghiệm khó quên cho khách hàng của bạn khiến họ ngạc nhiên và thích thú?


Xem thêm: Hướng dẫn bỏ túi về trải nghiệm thương hiệu


Trải nghiệm thương hiệu như một người thực tế

Cuối cùng, bằng cách sử dụng khuôn khổ tính cách, mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng thương hiệu của bạn có thể được trải nghiệm giống như cách bạn trải nghiệm cuộc gặp gỡ với một người thực tế. Bạn sẽ nhận được bản chất của cách họ nhìn, hành xử và âm thanh.

Bằng cách biết Tính cách thương hiệu của bạn là gì, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách giao tiếp và kết nối với khán giả của mình, đồng thời có ý tưởng rõ ràng về cách khiến họ cảm thấy như thế nào.

2. Proposition (Mô hình 3P trong Branding) – Lời hứa của thương hiệu

Hầu hết các doanh nghiệp dành một lượng lớn thời gian và năng lượng để tập trung vào tầm nhìn và sứ mệnh của họ. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên đa số lại tập trung hoàn toàn về kinh doanh.

Xây dựng thương hiệu là tất cả về khách hàng

Hãy nhớ rằng xây dựng thương hiệu là tất cả về khách hàng, vì vậy chúng ta cần chuyển trọng tâm từ việc tập trung vào kinh doanh sang tập trung vào khách hàng.

Bằng cách tạo ra một lời hứa thương hiệu, bạn đang chứng tỏ với khách hàng rằng bạn cam kết với họ.

Một lời hứa giữa con người với nhau là một tuyên bố vô cùng mạnh mẽ.

Proposition (Mô hình 3P trong Branding) đại diện cho tất cả những “tính cách” của một thương hiệu và cách thương hiệu đó len lỏi vào Insight (Sự thật ngầm hiểu) của người tiêu dùng để thỏa mãn những nhu cầu của họ. Một thương hiệu tốt là thương hiệu nói được điều mà người tiêu dùng thích và cần, đồng thời tạo ra một nền tảng tốt cho doanh thu trong tương lai.

Nike sử dụng câu slogan “Just do it” khiến người dùng thêm mạnh mẽ, tự tin, vượt qua sức ì của bản thân để làm điều mà họ mong muốn. Với giá trị này, lời hứa thương hiệu của Nike đã được giữ vững trong suốt 20 năm và đã góp phần tăng doanh thu cho doanh nghiệp mình.

Thế nhưng cũng phải hiểu Proposition (Mô hình 3P trong Branding) nếu chỉ đứng một mình thì cũng là vô nghĩa. Định vị tốt cần được thể hiện bằng thông điệp truyền thông tốt, bao bì tốt, giá tốt, điểm bán phù hợp và quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm tương xứng.


Xem thêm: 5 bước để kể câu chuyện thương hiệu


3. Packaging (Mô hình 3P trong Branding) – Bao bì sản phẩm

“Tốt gỗ” phải “tốt cả nước sơn”

Bao bì thường được xem là “thứ yếu”. Tuy nhiên sau khi nghe những phân tích dưới đây của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy bao bì sản phẩm nó có thể quyết định sự thành bại của một nhãn hàng.

Khi gõ lên thanh tìm kiếm từ “packaging” trên google và hastag #packaging trên các nền tảng mạng xã hội. Bạn sẽ tìm thấy hàng triệu lượt truy cập từ người tiêu dùng, họ thảo luận mọi thứ về bao bì, từ các thiết kế bao bì mới của các thương hiệu họ yêu thích, cho đến sự thất vọng của họ, ngay cả những hộp các tông quá khổ của Amazon.

Mọi người đang nói về bao bì sản phẩm liên tục và đặc biệt họ thích nói lên ý kiến ​​của họ với cộng đồng, bao gồm cả trực tuyến và ngoại tuyến.


Xem thêm: Thiết kế bao bì cảm xúc chinh phục trái tim người tiêu dùng


Vũ khí tại điểm bán

Packaging (Mô hình 3P trong Branding) là vũ khí chiến thắng tại điểm bán. Nó phải nổi bật để kích thích nhận biết (Awareness), tạo dựng niềm tin và truyền đạt được các lời hứa của sản phẩm (Communicate the Proposition), giúp kích thích hành động. Các yếu tố hình ảnh của thương hiệu như màu sắc, kích thước, logo, v.v. cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Năm 2006, khi Tân Hiệp Phát tung Trà Xanh Không Độ và chiếm lĩnh thị trường. URC sau đó đã cạnh tranh gián tiếp với sản phẩm này bằng cách tập trung vào yếu tố Packaging của C2 với đa dạng mùi vị và pack-size (kích cỡ bao bì). Thực tế đã chứng minh thấy, chai nhỏ giúp C2 có được chỗ đứng nhất định trong ngành hàng trà xanh đóng chai bởi dung tích phù hợp với một người (340ml), trong khi một chai Trà Xanh Không Độ lại có dung tích lớn hơn (500ml).

Như vậy, bao bì đẹp hay xấu sẽ ảnh hưởng tới việc thích hay không thích từ người tiêu dùng. Bao bì là thứ thể hiện sản phẩm của bạn dưới ánh sáng tốt nhất, hiển thị giá thành và giá trị của sản phẩm.


Xem thêm: 3 lý do bao bì ngày càng trở nên quan trọng như một thương hiệu


Tổng hợp và biên soạn bởi Bigsouth Agency

 


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top