Quy trình phát triển sản phẩm mới tại Apple

Bigsouth Packaging
746 lượt xem
28/09/2023

Nghiên cứu điển hình về quy trình phát triển sản phẩm MỚI của Apple

Nhiều công ty phải đối mặt với các vấn đề nội bộ vì họ không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn.

Những gì Apple có là những ý tưởng đúng đắn. Điều họ thiếu là một cách ngắn gọn để biến những ý tưởng đó thành những sản phẩm hữu hình; họ cần các công cụ quản lý sản phẩm để mở rộng quy mô phát triển sản phẩm mới của mình lên một tầm cao mới.

Có hai vấn đề chính trong quá trình phát triển sản phẩm mới của Apple:

  1. Vấn đề đầu tiên là phải phát minh lại guồng quay mỗi khi có sản phẩm mới được tung ra thị trường.
  2. Vấn đề thứ hai là mỗi đội đều phụ thuộc lẫn nhau. Quyết định nhanh chóng của một nhóm sản phẩm có thể ảnh hưởng đến công việc của nhóm song song. Điều này tạo ra một chu kỳ có thể xảy ra là một nhóm phá hủy sự tiến bộ của nhóm khác.

Nói tóm lại, quá trình phát triển sản phẩm mang tính “bộ lạc”. Để mở rộng quy mô, họ cần phải thay đổi.

Hơn nữa, các nhóm hoạt động kém hiệu quả và gánh nặng của sự kém hiệu quả này đè nặng lên vai người quản lý. Các nhà quản lý bị đè nặng khi cố gắng phát minh lại bánh xe và dập tắt những rắc rối hàng ngày mà các nhóm sản phẩm khác (và người quản lý sản phẩm) đang gây ra trong quá trình thiết kế. Apple đã phải vật lộn để đạt được mục tiêu lớn nhất của họ là mở rộng quy mô.

Apple và nhà tư vấn đã thực hiện phương pháp tiếp cận bốn bước để chuyển đổi quy trình sản phẩm mới của Apple. Lưu ý rằng Steve Jobs không phản đối quy trình, ông ấy chỉ phản đối quá nhiều quy trình. Ông thích kết hợp sự đổi mới với sự lặp lại rất nhanh để tạo ra một trong những công ty được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ.


Xem thêm: Cách tiếp cận hiện đại, tinh gọn để giới thiệu sản phẩm mới


Bước 1: Đánh giá tập trung vào sản phẩm mới

Nhóm phát triển sản phẩm đã thực hiện đánh giá chung và sử dụng những phát hiện của mình để xác định một số lượng nhỏ đòn bẩy cải tiến, bao gồm cả những cải tiến dành cho nhóm thiết kế. Những đòn bẩy này đã khắc phục các vấn đề như các nhóm sản phẩm làm hỏng những cải tiến mới nhất của nhau. Mỗi đòn bẩy đều có khả năng cải thiện ở một mức độ nhất định. Nhóm bắt đầu với những đòn bẩy có tác dụng cao nhất và ưu tiên từng đòn bẩy theo trình tự.

Số liệu dự đoán

Đối với mỗi đòn bẩy cải tiến quan trọng này, nhóm đã tạo một chỉ số mục tiêu. Chúng ta sẽ không chuyển sang đòn bẩy tiếp theo cho đến khi đòn bẩy trước đó được thiết lập. Nhóm sẽ chỉ chuyển sang ưu tiên tiếp theo khi đạt được chỉ số mục tiêu.

Chính đánh giá chung và số liệu phát triển sản phẩm này đã tách biệt nỗ lực cải thiện quy trình phát triển sản phẩm của nhóm với những nỗ lực trước đó.


Xem thêm: Xác định thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và tầm quan trọng


Bước 2: Đặt điều kiện biên

Phần quan trọng nhất của việc chuyển đổi quy trình sản phẩm là thiết lập các công cụ quản lý sản phẩm như các điều kiện biên và các quy trình ngoài giới hạn. Đây là một phần quan trọng của quy trình sản phẩm mới của Apple (ANPP).

Điều kiện ranh giới là một hợp đồng giữa các đội và quản lý. Khi bắt đầu mỗi dự án, nhóm và ban quản lý sẽ đàm phán hợp đồng xoay quanh năm khía cạnh của dự án:

  • Giá thành sản phẩm
  • Đặc trưng
  • Lịch trình
  • Chất lượng
  • Độ tin cậy

Mỗi điều kiện biên xác định khát vọng lớn lao và táo bạo mà nhóm dành cho dự án của mình. Sau đó, nhóm và ban quản lý sẽ thống nhất về các ngưỡng định lượng cho từng điều kiện biên. Ví dụ: chi phí mục tiêu cho sản phẩm được bán lẻ hoặc ngày “không muộn hơn” để giao sản phẩm được trưng bày tại triển lãm thương mại.

Sự thành công của quá trình điều kiện biên nằm ở việc xác định thước đo định lượng cho từng chiều.

Miễn là mỗi nhóm mong muốn duy trì trong các điều kiện ranh giới được xác định trước. Nếu nhóm dự đoán rằng họ sẽ vượt qua một ranh giới, được gọi là phá vỡ ranh giới, thì họ sẽ có một quá trình leo thang. Quá trình này là quá trình ngoài giới hạn.

Hai giải pháp cho một quá trình vượt quá giới hạn.

Giải pháp số 1: Nhóm gửi email đến ban quản lý đề xuất giải pháp phá vỡ ranh giới. Nếu ban quản lý đồng ý với giải pháp của nhóm, một thước đo định lượng mới sẽ được thống nhất và nhóm sẽ tiến hành như cũ.

Giải pháp số 2: Nếu ban quản lý không đồng ý với giải pháp của nhóm thì một cuộc họp sẽ được tổ chức để ban quản lý và nhóm đi đến thống nhất và tạo ra một thước đo định lượng mới làm mục tiêu của họ.

Sau khi quá trình xem xét ngoài phạm vi hoàn tất, nhóm và ban quản lý vẫn tiếp tục như cũ. Cách tiếp cận này đảm bảo các nhóm không bị quản lý vi mô và cung cấp lộ trình leo thang rõ ràng nếu các dự án không diễn ra theo đúng kế hoạch. Biện pháp này đảm bảo rằng nhóm phát triển không vi phạm thực tế sản xuất và tuân thủ các quy tắc hiện hành, hỗ trợ nhóm thiết kế, nhóm phát triển, Quản lý dự án kỹ thuật (EPM), Quản lý cung ứng toàn cầu (GSM), cho đến tận sản phẩm cuối cùng.


Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm | Ví dụ từ 8 công ty


Bước 3: Vượt qua rào cản văn hóa

Thuyết phục ban quản lý để trao quyền cho các nhóm là một thách thức lớn. Ví dụ: khi chúng ta yêu cầu các nhà quản lý loại bỏ các cuộc họp tình trạng hàng tuần, họ đã từ chối. Mặc dù biết một nhóm đang làm việc trong các điều kiện giới hạn nhưng họ vẫn muốn có thông tin cập nhật hàng tuần. Điều này tạo ra một hệ thống lặp đi lặp lại, lãng phí thời gian.

Nếu một nhóm nằm trong các điều kiện giới hạn của họ, được thiết lập để đáp ứng các số liệu định lượng của họ cho từng khía cạnh, thì không cần phải tổ chức cuộc họp kéo dài một giờ để giải thích tiến độ của họ với ban quản lý. Ban quản lý đã biết trước sự tiến bộ của họ vì họ đang ở trong các điều kiện giới hạn của mình.

Chúng tôi tiếp tục gặp phải sự phản đối trong nhiều hoạt động bình thường về mặt văn hóa của Apple, nhận thấy mình phải thuyết phục nhân viên rằng quy trình này sẽ giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Một số yếu tố lớn nhất mà chúng tôi phải làm việc là quy trình thiết kế sản phẩm của họ (bao gồm thiết kế công nghiệp và thiết kế trải nghiệm người dùng) vì việc duy trì hoặc thậm chí nâng cao nó là rất quan trọng.

Quá trình thiết kế và dẫn đầu bằng những sản phẩm tuyệt vời của Apple là nền tảng tạo nên con người của họ. Jony Ive là tiếng nói thứ hai thực sự kết hợp giữa thiết kế tuyệt vời và chức năng. Nó khiến Apple trở nên khác biệt so với các công ty lớn khác như Amazon và Microsoft.


Xem thêm: Quy trình phát triển sản phẩm mới | Lộ trình cho sản phẩm thành công


Bước 4: Thực hiện quy trình phát triển sản phẩm của Apple

Sau khi thuyết phục nhân viên rằng họ sẽ hài lòng với những thay đổi này, nhóm phát triển đã triển khai thử nghiệm. Họ đã thử nghiệm quy trình sản phẩm của mình với một số nhóm và giám đốc điều hành chủ chốt. Đây chủ yếu là một bài tập học tập để hiểu các chi tiết cụ thể của việc thực hiện. Với sự hiểu biết đầy đủ về cách thức hoạt động của quy trình trong thời gian thực, họ đã tổ chức một hội thảo để đào tạo tất cả các bên liên quan, bao gồm một số buổi họp với nhóm điều hành.

Các nhóm làm việc trong điều kiện ranh giới tiêu tốn ít thời gian của ban quản lý hơn. Khi các dự án đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu, quy trình vượt quá giới hạn sẽ duy trì động lực của dự án trong khi nhóm phát triển hướng tới việc đạt được các chỉ số định lượng của mình. Một trong những phần thành công nhất trong quy trình của họ là mối quan hệ được cải thiện giữa ban quản lý và các nhóm.

Bradford và John Carter (Hiệu trưởng, TCGen Inc.) đã chuyển đổi thành công môi trường phát triển sản phẩm mới của Apple. Họ cảm thấy thực sự thành công khi người đứng đầu bộ phận tiếp thị sản phẩm khẳng định Apple đang đưa ra quyết định nhanh hơn bao giờ hết. Quy trình mới này là một phần quan trọng giúp công ty đạt được mục tiêu số một của mình, mở rộng quy mô và mang đến sự ra mắt sản phẩm tuyệt vời (nếu không muốn nói là hoành tráng) với mỗi sản phẩm mới.

Khả năng mở rộng quy mô của các công ty phụ thuộc vào việc đạt được sự trưởng thành trong phát triển sản phẩm. Nếu quy trình của bạn được xây dựng dựa trên kết quả định lượng cùng với các quy trình bên lề được thiết lập để khắc phục các vấn đề không lường trước được, bạn sẽ có thể đạt được sứ mệnh lớn nhất của Apple.

Apple đã tiếp tục mở rộng quy mô trong nhiều năm. ANPP hiện là kim chỉ nam cho các đơn vị kinh doanh iphone, ipad, ipod imac và mac (Macintosh).

Dịch và biên soạn bởi Bigsouth Agency
Nguồn: John Carter – Hiệu trưởng, TCGen Inc.


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

Phân biệt thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì

Thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì là những lĩnh vực chuyên môn riêng biệt nhưng chúng thường được sử dụng cùng nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm. Thiết kế sản phẩm liên quan đến việc thiết kế hình thức, chức năng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, trong khi […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top