Hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) là gì và tầm quan trọng

Bigsouth Packaging
614 lượt xem
11/11/2023

Hàng tiêu dùng đóng gói (Consumer packaged goods – CPG) là những sản phẩm được người tiêu dùng mua và cần phải thay thế hoặc mua lại thường xuyên. Ví dụ về CPG bao gồm thực phẩm, đồ uống, chất tẩy rửa gia dụng, đồ vệ sinh cá nhân, quần áo và mỹ phẩm.

Hàng tiêu dùng đóng gói trái ngược với hàng hóa lâu bền, được sử dụng lâu dài và được thay thế không thường xuyên. Hàng hóa lâu bền (chẳng hạn như một chiếc ô tô mới) nhận được nhiều sự cân nhắc mua hơn so với hàng hóa đóng gói dành cho người tiêu dùng, bao gồm cả việc nghiên cứu, so sánh mua sắm và “thử trước khi mua”.

Thị trường CPG có tính cạnh tranh cao do độ bão hòa thị trường cao và chi phí chuyển đổi của người tiêu dùng thấp, nơi người tiêu dùng có thể chuyển đổi lòng trung thành với thương hiệu của mình một cách dễ dàng và ít tốn kém.

Người tiêu dùng chuyển từ thương hiệu CPG này sang thương hiệu CPG khác dựa trên giá cả, tính sẵn có, thương hiệu và nhiều yếu tố khác. Đây là nơi tiếp thị CPG phát huy tác dụng.

Tiếp thị CPG là gì?

Tiếp thị CPG được định nghĩa là các hoạt động và chiến dịch được sử dụng để tạo ra nhận thức, mối quan hệ với thương hiệu và lòng trung thành đối với hàng tiêu dùng đóng gói của công ty. Tiếp thị CPG có thể liên quan đến các chiến thuật tiếp thị trực tuyến hoặc ngoại tuyến (chẳng hạn như quảng cáo hiển thị hình ảnh cho tiếp thị trực tuyến và biển quảng cáo cho tiếp thị ngoại tuyến) trong các chiến dịch độc lập cũng như các chương trình “luôn bật”.

Các sáng kiến ​​tiếp thị CPG có hai loại: trả phí và không phải trả phí .

Đối với loại tiếp thị CPG có ​​trả phí, nhà tiếp thị chi ngân sách cho một hoặc nhiều nhà cung cấp hoặc đối tác. Các ví dụ về tiếp thị phải trả phí bao gồm quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm có trả tiền (còn được gọi là PPC), quảng cáo trên bảng biển và tiếp thị trên mạng xã hội có trả phí.

Đối với loại tiếp thị CPG không tốn phí. Ví dụ tiếp thị nội dung, bài đăng trên mạng xã hội tự nhiên và tiếp thị qua email.


Xem thêm: Quy trình phát triển sản phẩm mới | Lộ trình cho sản phẩm thành công


Tại sao tiếp thị CPG lại quan trọng?

Tiếp thị CPG rất quan trọng vì người tiêu dùng có quyền lựa chọn gần như không giới hạn và chi phí chuyển đổi bằng không. Hãy nghĩ đến bất kỳ mặt hàng tiêu dùng đóng gói nào (bột giặt, nước ngọt, trà đá, pizza đông lạnh, v.v.) và bạn sẽ tìm thấy hơn 10 lựa chọn trong siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Nếu hôm nay bạn mua một nhãn hiệu trà đá thì ngày mai bạn sẽ không mất phí khi thử một nhãn hiệu khác.

Tiếp thị CPG được sử dụng để duy trì “trong tâm trí” người tiêu dùng và nhắc nhở họ về lý do chọn sản phẩm của bạn. Ngay cả những thương hiệu dễ nhận biết nhất cũng không thể yên tâm. Các thương hiệu như Coca-Cola, Pepsi, Starbucks, Ariel và Tide đầu tư vào tiếp thị CPG để thúc đẩy cân nhắc mua hàng và dẫn đầu đối thủ.


Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm | Ví dụ từ 8 công ty


Những thách thức tiếp thị CPG

Các nhà tiếp thị CPG phải đối mặt với một số thách thức mà họ cần phải vượt qua.

Truy cập vào dữ liệu của bên thứ nhất: Vì CPG được bán bởi các nhà bán lẻ (siêu thị, mini mart, cửa hàng bách hóa, v.v.), nên các nhà tiếp thị CPG không có quyền truy cập ngay vào dữ liệu mua hàng, bao gồm số lượng và loại sản phẩm đã mua. Việc truy cập vào dữ liệu mua hàng của bên thứ nhất này có thể giúp các nhà tiếp thị CPG hiểu rõ hơn về khách hàng của họ để tạo ra nhiều ưu đãi được cá nhân hóa hơn, thông báo chiến lược định giá (ví dụ: giảm giá và ưu đãi đặc biệt) cũng như cải thiện các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị CPG trong tương lai.

Nội dung do người dùng tạo: Trước khi có website, mạng xã hội và các trang diễn đàn, các nhà tiếp thị CPG kiểm soát rất nhiều về thương hiệu và danh tiếng của họ. Sự gia tăng của nội dung do người dùng tạo và các trang web đánh giá của khách hàng đã thay đổi hoàn toàn động lực này. Ngày nay, hàng nghìn hoặc hàng trăm nghìn người tiêu dùng có thể nhìn thấy một đánh giá sản phẩm kém chất lượng, gây tổn hại đến danh tiếng của CPG.

Lòng trung thành với thương hiệu yếu hoặc không tồn tại: Các thế hệ trước có xu hướng gắn bó với thương hiệu họ đã chọn. Ông nội hút cùng một nhãn hiệu thuốc lá trong suốt 50 năm, trong khi mẹ luôn sử dụng cùng một loại bột giặt. Thế hệ Millennial và Gen Z ngày nay ít trung thành hơn với thương hiệu. Trên thực tế, một số nhà tiếp thị CPG nói rằng chúng ta đang ở trong một “đại dịch không trung thành”. Các nhà tiếp thị CPG phải quản lý một chu kỳ liên tục để có được khách hàng mới, vì một phần trăm (1%) khách hàng hiện tại sẽ chuyển sang thương hiệu khác.


Xem thêm: 5 nguyên tắc vàng giúp sản phẩm mới tăng trưởng


Phân tích tiếp thị CPG

Phân tích tiếp thị CPG bao gồm việc quản lý, nhập và phân tích các tập dữ liệu liên quan đến việc bán hàng hóa đóng gói cho người tiêu dùng cũng như các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo có liên quan. Phân tích tiếp thị có thể hướng tới tương lai và lạc hậu.

Phân tích lạc hậu đánh giá các nguồn dữ liệu để giải thích lý do dẫn đến kết quả trước đó. Phân tích hướng tới tương lai phân tích dữ liệu để dự đoán mô hình và kết quả mua hàng trong tương lai. Điều này còn được gọi là phân tích dự đoán.


Xem thêm: 3 Insight quan trọng của gen Z trong việc mua hàng, doanh nghiệp nhất định phải biết


Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị của CPG như thế nào

Đại dịch COVID-19 buộc người tiêu dùng phải ở yên tại nhà và thay đổi hành vi cũng như sở thích của người tiêu dùng. Với việc người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà, sự tiện lợi và an toàn trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Mọi người thích đặt hàng trực tuyến và giao hàng đến ngay trước cửa nhà họ. Trong giai đoạn đầu của đại dịch, doanh số bán một số CPG (như giấy vệ sinh, khăn lau khử trùng và nước rửa tay) đã tăng mạnh do nguồn cung giảm. Doanh số bán hàng trên các trang thương mại điện tử tăng nhanh chóng nhờ chi phí mua hàng tại các cửa hàng truyền thống.

Ngoài ra, một số thương hiệu đã giảm ngân sách tiếp thị CPG để đáp ứng nhu cầu và doanh số bán hàng của người tiêu dùng thấp hơn. Một bài báo tháng 4 năm 2020 trên Marketing Dive đưa tin rằng PepsiCo đã giảm chi tiêu tiếp thị “không thiết yếu” của họ, đồng thời tập trung đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng đã xác định.


Xem thêm: Tại sao phần lớn sản phẩm mới đều thất bại? 7 nguyên nhân và 5 nguyên tắc tăng trưởng


Để thích ứng với những thay đổi do đại dịch mang lại, các nhà tiếp thị CPG đã thực hiện những hành động sau:

  • Các trang web thương mại điện tử được tối ưu hóa để tận dụng lượng khách truy cập web tăng lên
  • Chuyển đổi khuyến mãi từ tiếp thị tại cửa hàng sang tiếp thị trực tuyến và di động
  • Chuyển ngân sách tiếp thị CPG từ các hạng mục tùy ý sang các cơ hội tăng trưởng
  • Làm được nhiều hơn với ít hơn: xác định các cách để đạt được mục tiêu bán sản phẩm với ít ngân sách hơn
  • Triển khai các chương trình DTC (Trực tiếp tới Người tiêu dùng) để kết nối trực tiếp với người tiêu dùng và xây dựng thêm dữ liệu khách hàng của bên thứ nhất.

2020 Personalized eCommerce Trends: Consumer Packaged Goods (CPG)


Xem thêm: Hiểu rõ về xây dựng thương hiệu sản phẩm


Dữ liệu tổng hợp CPG là gì và ai cung cấp nó?

Dữ liệu tổng hợp CPG cung cấp thông tin bán sản phẩm tổng hợp từ nhiều nhà bán lẻ. Hai nhà cung cấp dữ liệu tổng hợp CPG hàng đầu là Nielsen và IRI—cả hai nhà cung cấp đều thu thập, sắp xếp và bán dữ liệu thị trường CPG.

Dữ liệu CPG của Nielsen cung cấp thông tin toàn diện về thị phần, khối lượng bán hàng cạnh tranh và hiểu biết sâu sắc về phân phối, giá cả, buôn bán và khuyến mãi. Mạng lưới bán lẻ toàn cầu của Nielsen bao gồm hơn 900.000 cửa hàng tại hơn 100 quốc gia. Thông qua các thỏa thuận hợp tác, các cửa hàng này chia sẻ dữ liệu bán hàng của mình với Nielsen. Ngoài ra, Nielsen còn thu thập dữ liệu điểm bán hàng (POS) từ các cửa hàng thông qua máy quét thanh toán.

“Giải pháp dành cho người tiêu dùng và người mua sắm” của IRI cung cấp bộ dữ liệu về thông tin chi tiết về người mua hàng, lập kế hoạch phân khúc, xác định quy mô cơ hội và chiến lược kích hoạt. IRI sử dụng “mô hình xu hướng mua hàng” để dự báo mức chi tiêu trong tương lai cho các thương hiệu và danh mục. Ngoài ra, IRI phân tích dữ liệu chương trình khách hàng thân thiết và người mua sắm thường xuyên để cung cấp cho các nhà tiếp thị CPG thông tin chi tiết nhằm nhắm mục tiêu và kích hoạt hiệu quả hơn.

Dịch và biên soạn bởi Bigsouth Agency
Nguồn: treasuredata


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

Phân biệt thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì

Thiết kế sản phẩm và thiết kế bao bì là những lĩnh vực chuyên môn riêng biệt nhưng chúng thường được sử dụng cùng nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm. Thiết kế sản phẩm liên quan đến việc thiết kế hình thức, chức năng và tính thẩm mỹ của sản phẩm, trong khi […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top