7 bước xây dựng thương hiệu cho công ty sản xuất

Bigsouth Packaging
1094 lượt xem
05/06/2023

Đây là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất để xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp sản xuất. Tại sao lại như vậy?

Đó là bởi vì khi nền kinh tế của chúng ta có xu hướng đi xuống, thì các doanh nghiệp lại tập trung cao độ vào những gì quan trọng nhất: sản xuất, tiếp thị, năng suất và thương mại trong một hệ thống doanh nghiệp tự do… doanh nghiệp sản xuất của bạn sẽ được định vị để đạt được doanh thu tối đa!

Và thời điểm đó sẽ xảy ra bởi vì hàng chục triệu doanh nhân sáng tạo, có trách nhiệm, năng suất và tập trung vào tương lai!

Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu hành trình xây dựng thương hiệu tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để bạn xây dựng thương hiệu cho một công ty sản xuất?

Bạn xây dựng thương hiệu cho công ty sản xuất của mình trước tiên bằng cách biết rằng thương hiệu của bạn không chỉ đơn thuần là một logo hay các ấn phẩm văn phòng.

Thương hiệu của bạn là văn hóa, tiêu chuẩn, biểu tượng, con người, màu sắc, thông điệp,  ngôn ngữ, phông chữ, cảm xúc, chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng và giao tiếp sau bán hàng với khách hàng, người tiêu dùng.


Xem thêm: Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia


Thương hiệu của bạn thực sự bao gồm mọi thứ.

Trong bài viết này, Bigsouth Agency sẽ hướng dẫn một số yếu tốcơ bản về xây dựng thương hiệu của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ vạch ra một kế hoạch 7 bước để giúp bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình.

Một số ví dụ về các nhà sản xuất rất nổi tiếng đã tự xây dựng thương hiệu thành công bao gồm:

Nike: Thương hiệu giày , chuyên sản xuất quần áo và dụng cụ thể thao, trở nên nổi tiếng với logo “swoosh”. Logo hiện có thể được nhận ra ngay lập tức như một biểu tượng của sự xuất sắc trong thể thao.

Coca-Cola: Công ty nước giải khát này đã có một logo cực kỳ dễ nhận biết kể từ khi thành lập vào năm 1886—và nó vẫn tiếp tục sử dụng cùng một thiết kế cho đến ngày nay!


Xem thêm: Cách tiếp cận hiện đại, tinh gọn để giới thiệu sản phẩm mới


Và bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào một số vấn đề cơ bản trong việc xây dựng thương hiệu nhé:

7 BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO MỘT CÔNG TY SẢN XUẤT

1. Xác định đúng khách hàng mục tiêu của bạn

Bạn có biết 70% khởi nghiệm thất bại là vì xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu không? Hãy tưởng tượng ngay bây giờ bạn đang ngồi đối diện với khách hàng lý tưởng của mình. Người đang viết séc cho một đơn đặt hàng rất lớn cho sản phẩm của bạn.

 • Họ thực sự muốn gì? Không chỉ là thông số kỹ thuật, kích thước và loại vật liệu, mà họ thực sự đang tìm kiếm điều gì? Tiết kiệm chi phí trong năm? Tăng doanh thu bán hàng? Ít nhức đầu hơn? Thêm thời gian trên bãi biển? Hãy cụ thể.
 • Ai là người mua? Một người giám đốc? Một nhà quản lý? Điều gì khiến họ đau đầu và làm thế nào sản phẩm của bạn chính là giải pháp cho họ?
 • Nhân khẩu học của người mua là gì? Tuổi tác, thu nhập, vị trí địa lý? Chức danh công việc, ngành, lĩnh vực thích hợp? Hãy cụ thể.
 • Đồ họa tâm lý của khách hàng là gì? Động cơ mua hàng của họ là gì? Họ là một nhà đổi mới, một nhà tư tưởng hay một người gạo cội ?

Tất cả những yếu tố này sẽ quyết định cách xây dựng thương hiệu cho cty sản xuất của bạn.


Xem thêm: Quy trình phát triển sản phẩm mới | Lộ trình cho sản phẩm thành công


2. Biết đối thủ cạnh tranh của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng là phải tạo ra sự tách biệt trong 1 thị trường đông đúc. Công việc của bạn là theo dõi đối thủ, tìm hiểu chiến lược của họ, xem cách họ thu hút khách hàng mới, xem họ đang có ưu nhược điểm gì? Bạn hoàn toàn có thể biến nhược điểm của họ thành ưu điểm của mình.

Bạn không cần phải đầu tư một ngân sách lớn để thực hiện hoạt động này, nhưng bạn cần biết một số điều cơ bản.

Ví dụ: Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn không cập nhật trang web của họ thường xuyên với nội dung hoặc thông tin mới mà khách hàng mới đang tìm kiếm, thì đây là cơ hội tuyệt vời để bạn xây dựng thương hiệu trực tuyến mạnh hơn, đạt được lợi thế cạnh tranh và tăng lưu lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh số bán hàng.

Bạn không thể bán thứ bạn có, cũng không phải bán thứ thị trường cần, mà phải bán thứ gì tạo giá trị dương và cao hơn đối thủ cho khách hàng.


Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm | Ví dụ từ 8 công ty


3. Quyết định xem bạn muốn tập trung vào phân khúc B2B hay B2C?

Để xây dựng thương hiệu cho một công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp cần quyết định và lựa chọn phân khúc tập trung vào B2B hay B2C. Tại sao lại như vậy? Có thể bạn sẽ nói dù phân khúc nào thì cuối cùng sản phẩm cũng sẽ đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên việc một công ty sản xuất xác định phân khúc khách hàng chính nào sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp đó. Bởi hành trình mua hàng của hai phân khúc này là hoàn toàn khác nhau

Hãy xem 5 đặc điểm của việc bán hàng B2B dưới đây để bạn thấy nó khác với B2C như thế nào nhé

 • Đặc điểm Thứ 1 là bán hàng B2B thường có giá trị giao dịch cao hơn
 • Đặc điểm thứ 2 là Có nhiều bên tham gia vào quy trình mua hàng
 • Đặc điểm thứ 3 là Chu kỳ bán hàng kéo dài hơn
 • Đặc điểm thứ 4: Doanh nghiệp sản xuất cần nắm bắt đâu là khó khăn và thách thức của các doanh nghiệp đang bán cho mình, tức là ngoài việc xác định khó khăn và thách thức của nội tại doanh nghiệp của mình, doanh nghiệp sản xuất cũng cần phải biết đâu là khó khăn và thách thức của khách hàng B2B nữa.
 • Đặc điểm thứ 5: Doanh nghiệp sản xuất phải hiểu mục tiêu mà khách hàng B2B họ cần đạt được khi đầu tư vào sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó hướng đến việc thỏa mãn mục tiêu của họ.

Với 5 đặc điểm nêu trên, chắc hẳn chúng ta thấy việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp bán hàng B2B nó hoàn toàn khác với B2C và thậm chí còn nhiều thách thức hơn.

Bất kể bạn chọn phân khúc nào để bắt đầu, chỉ cần quyết định thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu.  Sau khi xây dựng thương hiệu, một số hoạt động địh kỳ như xây dựng các lời chứng thực và tổng hợp data khách hàng cho doanh nghiệp, bạn có thể xem xét việc thay đổi hay điều chỉnh chiến lược c trong qua trình phân tích SWOT hàng năm của mình.


Xem thêm: Tại sao phần lớn sản phẩm mới đều thất bại? 7 nguyên nhân và 5 nguyên tắc tăng trưởng


4. Định vị thương hiệu rõ ràng và nhất quán

Nhắc đến THTrue Milk, người ta nghĩ đến “Sữa sạch”, Vinamilk là “Chất lượng quốc tế”; hoặc khi nhắc đến Romano, người ta nghĩ đến “Hấp dẫn giới tính”, khi Romano đã định vị như vậy, thì tính cách, hình ảnh của thương hiệu đều ít nhiều chứa đựng sự quyến rũ, hấp dẫn của nam giới đối với phái nữ.

Như vậy, định vị thương hiệu giống như chọn vai để diễn.

Vai này sẽ luôn nằm trong tâm trí người tiêu dùng, Vai này phải “khác biệt” và phải “bền vững”.

Muốn định vị tốt, phải nghiên cứu insight của khách hàng mục tiêu. Nhưng insight thôi là chưa đủ! Phải nghiên cứu cả định vị của đối thủ nữa. Họ đang đóng vai nào, đã giành vị trí nào trong tâm trí khách hàng, điểm khác biệt của họ là gì?

Truyền thông khi nào?

Khi đã xác định “vai diễn” rồi, ta phải phân tích để lựa chọn tính cách và hình ảnh nhân vật trong vai diễn nữa. Từ đó, để lựa chọn giọng nói, cách đi đứng, ăn mặc, phong cách, trang phục… và cuối cùng mới là truyền thông.

Đó là trình tự thông thường của định vị thương hiệu và chứng minh lý do để tin vào sự định vị đó!

Có 3 chữ C quan trọng khi định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Be Crystal clear: Phải thật rõ ràng
 • Be Consumer- based: Phải dựa vào insight của người tiêu dùng
 • Be Competitive: Phải có sức cạnh tranh (tức phải khác biệt, có sức thuyết phục và bền vững).

Xem thêm: 8 loại chiến lược xây dựng thương hiệu khác nhau (có ví dụ)


5. Xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược để giúp tạo nhận diện thương hiệu

Quan hệ đối tác chiến lược là điều tuyệt vời mà 1 cty sx có thể tận dụng để xây dựng thương hiệu của mình một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Mục tiêu quan hệ đối tác là mang lại giá trị cho cả hai bên.

Ví dụ: nếu bạn đang KD thực phẩm về sức khỏe, cụ thể là yến sào.

Đây là danh sách các đối tác là các Cty SXKD mà cty của bạn có thể hợp tác:

 • Đông trùng hạ thảo
 • Mật ong
 • Hạt ngũ cốc
 • Tư vấn dinh dưỡng
 • Phòng Gym? Yoga

Chúng ta thấy danh mục này có đặc điểm chung là không cạnh tranh về sản phẩm, nhưng lại có chung tệp khách hàng mục tiêu.

Nếu bạn đang ko biết kết nối với họ bằng cách nào thì hãy xem hai gợi ý của chúng tôi sau đây nhé:

 • Gợi ý thứ nhất là: Tham gia vào 1 tổ chức kết nối, nơi hội tụ các doanh nghiệp cùng nhóm ngành với lĩnh vực kinh doanh của bạn
 • Cách thứ 2: Tài trợ cho 1 tổ chức trong lĩnh vực của bạn, để xây dựng nhận diện và tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp cũng như thương hiệu sản phẩm của bạn.

Nếu áp dụng tốt những cách trên, và bền bỉ mới mục tiêu này thì chắc chắn doanh nghiệp sản xuất của bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các đối tác chất lượng và hơn hết là tăng mực độ hiện diện thương hiệu với một chi phí thấp nhất.


Xem thêm: 5 mẹo xây dựng thương hiệu thành công cho nhà sản xuất


6. Xây dựng câu chuyện thương hiệu

Kể câu chuyện là cách duy nhất để chúng ta lan tỏa ý tưởng. Có phải rất nhiều người đang mua hàng từ đối thủ của bạn chỉ vì họ làm thương hiệu tốt hơn doanh nghiệp của bạn?

Câu chuyện của Nike & hình mẫu người hùng

Nike đã kể 1 câu chuyện rằng bất cứ ai cũng có thể là vận động viên, bạn không cần phải là một ngôi sao trên sân đấu để có được danh hiệu ấy.

Thương hiệu là người chỉ dẫn

Nike thấy rằng thể thao là dành cho tất cả mọi người, nó vượt qua mọi văn hóa, mọi biên giới. Và đó là cách nó định hướng câu chuyện của Nike, chính là câu chuyện dựa trên hình mẫu người hùng, nhớ rằng người hùng ở đây không phải là thương hiệu mà là khách hàng của thương hiệu. Thương hiệu chỉ là người chỉ dẫn cho họ, giúp họ trở thành người hùng ấy.

Điểm chạm “pain point”

Thay vì để khán giả của mình đối mặt với những vấn đề bên ngoài, Nike biết tất cả chúng ta phải chiến đấu với chính mình, là phần bên trong muốn ngủ một giấc thay vì tới phòng gym. Đó là những thứ chúng ta đều có bên trong, Nike cham tới “pain point” của tất cả chúng ta. Liệu bạn có theo đuổi giấc mơ của mình?

Cảm hứng về người chiến thắng

Slogan của Nike “Just do it!” chính là thông điệp chính xác nhất. Nike truyền cảm hứng cho chúng ta ra ngoài và hành động, họ khiến chúng ta cảm thấy như một người chiến thắng.

Qua câu chuyện của Nike, vậy bạn có thấy tầm quan trọng trong việc xây dựng câu chuyện thương hiệu hay chưa?


Xem thêm: Thiết kế bao bì thực phẩm – Nghệ thuật giao tiếp không lời trên kệ hàng


7. Xây dựng guideline thương hiệu để tăng trải nghiệm khách hàng

Tầng bậc thấp nhất của làm thương hiệu là xây dựng nhận diện, ví dụ đi đâu cũng nhận ra, thì gọi là có thương hiệu, nhưng không có nghĩa là thương hiệu đó có được nhận diện tích cực hay không.

Bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu

Vì vậy bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu đó là xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, đi kèm sẽ là bộ guideline thương hiệu, nó là bản nội dung những gì nên làm và không nên làm, nó giúp quá trình làm marketing và truyền thông thương hiệu sẽ không bị đi trệch hướng, hơn hết nhờ bộ guideline mà nó tạo ra các cảm nhận một cách có chủ đích.

Mặc dù bản quy chuẩn này nó không phải là thương hiệu và cũng không tạo ra thương hiệu, nhưng nó định hướng cho các hoạt động marketing và truyền thông, để khi triển khai trong thực tế, ngoài kết quả hữu hình nhận về là tăng trưởng doanh thu, nhưng kết quả vô hình mang về lại là cảm nhận trong tâm trí của khách hàng.

Kết luận

Là một công ty sản xuất, điều quan trọng là phải coi trọng thương hiệu của bạn. Mọi người muốn mua sản phẩm từ các công ty đáng tin cậy đứng đằng sau họ nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Tổng hợp bởi Bigsouth Agency
Nguồn tham khảo: strategicmarketingpartner


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế bao bì thực phẩm – Nghệ thuật giao tiếp không lời trên kệ hàng

Trong thế giới tiêu dùng ngày nay, thiết kế bao bì thực phẩm không chỉ đơn thuần là việc đóng gói sản phẩm, mà còn là một phương tiện giao tiếp không lời mạnh mẽ, có khả năng tạo ra mối liên kết sâu đậm giữa sản phẩm và người tiêu dùng ngay từ cái […]

Cách tạo nên một câu chuyện bán chạy vào năm 2024

Thiết kế bao bì: Nghệ thuật kể chuyện Tất cả chúng ta đều thích đọc và nghe truyện, đúng không? Có lẽ bạn đã từng có trải nghiệm với một huy chương cũ ở nhà, hoặc một tấm vé cũ cho một sự kiện nào đó mà bạn đã tham dự một năm trước. Tất […]

Phần 6 – Cách triển khai xây dựng thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp

Trên hết, thương hiệu sản phẩm rất dễ thấy ở các cửa hàng trực tuyến và các cửa hàng trưng bày. Trong mỗi cửa hàng, sản phẩm có một nhãn cụ thể và thương hiệu của chúng được thể hiện qua các yếu tố như logo, tên, mô tả hoặc bao bì, nhãn mác. CHUỖI […]

Bao bì nông sản và thách thức trong cuộc cạnh tranh mới

Đối Mặt với Yêu Cầu Cao Cấp về Chất Lượng và Thẩm Mỹ Bao bì nông sản đang trở thành trung tâm quan tâm của cả những người sản xuất và người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang ngày càng đặt ra yêu cầu cao về chất lượng thẩm mỹ. […]

Mở bao bì – 3 bí quyết thiết kế độc đáo và hiệu quả

Bạn có đang tìm kiếm cách làm cho bao bì sản phẩm của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của người mua? Dưới đây là 3 bí quyết thiết kế bao bì sáng tạo, dựa trên tâm lý học, để giúp sản phẩm của bạn tỏa sáng trên các kệ hàng, ngay […]

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top