Vai trò khác nhau giữa làm thương hiệu và làm marketing

Bigsouth Packaging
734 lượt xem
07/06/2023

Làm thương hiệu so với làm marketing: Mỗi hoạt động đều đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn

Trong quá trình phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình, có lẽ bạn đã nghe khá nhiều thuật ngữ xung quanh về làm thương hiệu và làm marketing. Chắc chắn bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng của cả hai hoạt động này nhắm bán hàng, thúc đẩy doanh thu cũng như tăng mức độ cảm nhận tích cực từ khách hàng.

Tuy nhiên, chúng ta thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, và đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, sự thật là không phải vậy.

Vậy, đâu là sự khác biệt giữa xây dựng thương hiệu và tiếp thị? Mỗi thuật ngữ đó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn? Hãy tiếp tục đọc để được giải thích đầy đủ về cả hai thuật ngữ và cách chúng liên quan với nhau.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu về cơ bản là quá trình phát triển hình ảnh và bản sắc của công ty bạn. Thương hiệu của bạn là bộ mặt bạn giới thiệu với thế giới. Đó là những gì khách hàng mục tiêu của bạn hình dung bất cứ khi nào họ nghĩ về bạn.

Những yếu tố tạo nên thương hiệu của bạn bao gồm:

 • Giá trị
 • Giai điệu (chuyên nghiệp, thân thiện, ưu tú, v.v.)
 • Hình thức bên ngoài (màu sắc, phong cách thiết kế, v.v.)
 • Và hơn thế nữa!

Bạn có thể xem thêm các bài viết về xây dựng thương hiệu tại đây:

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị (làm marketing) là quá trình tích cực quảng bá doanh nghiệp của bạn tới các đối tượng cụ thể. Bạn tập trung vào việc thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Một số ví dụ về tiếp thị bao gồm:

 • Hiển thị banner quảng cáo trực tuyến
 • Gửi email marketing
 • Chiếu TVC quảng cáo trên truyền hình
 • Đăng bài về công ty, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Và hơn thế nữa.

Mục tiêu của tiếp thị là thúc đẩy người dùng chuyển đổi thành khách hàng, từ đó tạo ra doanh thu cho công ty của bạn.

Xây dựng thương hiệu so với tiếp thị: Sự khác biệt là gì?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản của cả xây dựng thương hiệu và tiếp thị, vậy sự khác biệt giữa hai hoạt đồng này là gì?

Cách đơn giản nhất để giải thích sự khác biệt đó là “Thương hiệu là con người của bạn“, trong khi “Tiếp thị là những gì bạn làm“.

Thương hiệu của bạn là nơi bạn xây dựng hình ảnh mà bạn muốn thể hiện cho thương hiệu của mình. Trong khi đó, tiếp thị là nơi bạn thực sự đi ra ngoài và quảng cáo hình ảnh đó thông qua các phương tiện truyền thông cụ thể.

Tuy khác nhau nhưng cả hai thường gắn liền với nhau. Hãy xem ví dụ về Apple. Một phần thương hiệu của Apple là họ luôn đổi mới. Họ đã dành nhiều năm để biến đặc điểm đó trở thành một phần quan trọng trong bản sắc của mình — khi bạn nghĩ đến Apple, bạn nghĩ đến công nghệ đổi mới.

Bạn có thể thấy rằng định vị thương hiệu được phản ánh trong quảng cáo này của Apple:

Quảng cáo trên không phải là toàn bộ thương hiệu của Apple, nhưng phần tiếp thị này đóng góp vào nó. Nó hoàn thành điều này bằng cách quảng bá danh tiếng của Apple về sự đổi mới thông qua cụm từ “Light. Years ahead”

Cụm từ đó quảng cáo cho chiếc MacBook nhẹ đồng thời gợi lên cụm từ “những năm ánh sáng phía trước”.

Như quảng cáo trên chứng minh, tiếp thị và xây dựng thương hiệu là những khái niệm khác nhau, nhưng chúng thường giao nhau. Thương hiệu xác định cách bạn tiếp thị và hoạt động tiếp thị sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình.

3 mẹo xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến sự khác biệt giữa làm thương hiệu và làm marketing, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể nhận được kết quả tốt nhất từ ​​mỗi hoạt động. Xây dựng thương hiệu và tiếp thị có nhiều điểm tương đồng, nhưng có một số điều nhất định bạn sẽ muốn làm khác cho từnghoạt động.

Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu, có một vài kỹ thuật chính bạn nên hướng tới để làm theo. Dưới đây là ba cách để tối ưu hóa chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn!

1. Tập trung vào những gì khiến bạn trở nên độc đáo

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi xây dựng thương hiệu là điều gì khiến bạn nổi bật. Nếu bạn chọn xây dựng thương hiệu của mình dựa trên những phẩm chất giống như mọi công ty khác trong ngành và thực hiện cùng một cách tiếp cận, thương hiệu của bạn sẽ không nổi bật.

Tuy nhiên, để mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn, nó phải tạo được ấn tượng. Vì vậy, hãy nhấn mạnh những điều mà công ty của bạn làm khác đi. Tìm kiếm những cách bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Bằng cách xây dựng thương hiệu của bạn xung quanh những phẩm chất đó — còn được gọi là đề xuất bán hàng độc đáo (USP) — bạn sẽ giúp thương hiệu của mình ghi nhớ trong tâm trí người dùng và tác động đến cách họ nghĩ về công ty của bạn.

2. Tạo thương hiệu trực quan

Thương hiệu của bạn bao gồm nhiều thứ, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là thiết kế hình ảnh của bạn. Thương hiệu trực quan áp dụng cho nhiều khía cạnh tiếp thị của bạn — logo, trang web, tài liệu tiếp thị, phim quảng cáo và thậm chí cả bao bì sản phẩm.

Khi tối ưu hóa thiết kế trực quan của mình, bạn nên tập trung vào mọi thứ, từ cách phối màu cho đến kiểu chữ. Mọi thành phần trực quan trong hoạt động tiếp thị của bạn đều có thể đóng góp cho thương hiệu của bạn.

Mục đích của thương hiệu trực quan là truyền đạt những ý tưởng cụ thể và giúp người dùng ghi nhớ hình ảnh rõ ràng về thương hiệu của bạn trong tâm trí họ. Ví dụ: nếu bạn làm về nông sản hữu cơ, bạn có thể sử dụng nhiều màu xanh lá cây trong hoạt động tiếp thị của mình để xây dựng mối liên hệ thương hiệu giữa công ty của bạn và sản phẩm hữu cơ.

3. Hãy nhất quán

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn nhất quán với thương hiệu của mình. Nếu bạn quyết định xác định công ty của mình là uy tín và cao cấp, đừng chạy một chiến dịch tiếp thị mô tả nó một cách khó hiểu là bình thường và vui vẻ. Đảm bảo rằng bạn giữ cùng một tông màu trên tất cả các thương hiệu của mình.

Điều đó cũng áp dụng cho các yếu tố chi tiết hơn. Nếu bạn chọn một bảng màu cụ thể, hãy cố gắng trung thành với bảng màu đó. Đừng cố gắng tạo thêm màu sắc vì nghĩ rằng nó khiến thương hiệu sinh động hơn, bởi có thể bạn sẽ khiến khách hàng không nhận diện được thương hiệu của bạn.

3 lời khuyên để tiếp thị doanh nghiệp của bạn

Ở trên chúng tôi đã đề cập đến cách tối ưu hóa chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn, bây giờ hãy nói về tiếp thị. Tiếp thị là một khái niệm vô cùng rộng bao gồm nhiều chiến lược, nhưng sau đây là một số điều cần ghi nhớ trong tất cả các chiến dịch của bạn!

1. Tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ cụ thể

Cố gắng không quá chung chung với hoạt động tiếp thị của bạn. Thay vì chạy một quảng cáo chỉ có nội dung “mua hàng từ [công ty của bạn]”, các tài liệu tiếp thị thủ công nhằm quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Hãy tưởng tượng bạn cần một máy xay sinh tố mới. Nếu bạn nhìn thấy một quảng cáo có nội dung đơn giản là “Mua sắm tại Satomall”, thì quảng cáo đó sẽ không quá thu hút sự chú ý của bạn. Nhưng nếu Satomall đăng một quảng cáo có nội dung: “Hãy xem máy xay sinh tố mới của chúng tôi,” thì bạn sẽ quan tâm, bởi vì đó chính xác là thứ bạn cần.

2. Sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA)

Một mẹo tiếp thị khác cần ghi nhớ là bạn phải luôn sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) . Khi bạn chạy một chiến dịch tiếp thị, bạn đang cố gắng khiến người dùng làm điều gì đó. Có thể bạn muốn họ mua hàng, hoặc có thể bạn chỉ muốn họ đăng ký nhận email của bạn.

Dù đó là gì, họ sẽ không thực hiện một hành động cho đến khi bạn nói cho họ biết bạn muốn họ làm gì. Đó là mục đích của một CTA. Bằng cách đưa CTA vào tài liệu tiếp thị của mình, bạn có thể cho mọi người biết bạn muốn họ làm gì và cung cấp cho họ một nút tiện dụng mà họ có thể nhấp vào để thực hiện.

3. Khai thác nhiều chiến lược

Bạn sẽ muốn sử dụng nhiều hơn một chiến lược để tiếp thị. Có nhiều cách để quảng bá doanh nghiệp của bạn trực tuyến và nói chung, bạn nên sử dụng nhiều cách cùng nhau để tiếp cận toàn bộ đối tượng mục tiêu của mình.

Một số chiến lược bạn có thể sử dụng để tiếp thị trực tuyến bao gồm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)
 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Quảng cáo truyền thông xã hội
 • Thiết kế và phát triển web
 • Tiếp thị nội dung
 • Thư điện tử quảng cáo

Với một số hoặc tất cả các chiến lược này, bạn sẽ mở rộng ảnh hưởng trực tuyến và tăng doanh thu của mình!

Bạn cần hỗ trợ tư vấn xây dựng thương hiệu?

Làm thương hiệu là rất quan trọng nếu bạn muốn mọi người biết đến công ty của bạn và cuối cùng chọn mua sản phẩm từ thương hiệu của bạn. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình từ đâu, thì Bigsouth Agency có thể trợ giúp.

Chúng tôi sở hữu một đội ngũ hơn 10 chuyên gia về thương hiệu sẵn sàng giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình. Với hơn 2.500 dự án đã được thực hiện thành công trong hơn 13 năm qua, bạn có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu và mang lại kết quả cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn đã sẵn sàng để xây dựng thương hiệu cùng Bigsouth Agency? Liên hệ với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi ngay hôm nay theo sốđiện thoại 0903 748 168 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất từ CEO của Bigsouth Agency.

Dịch và tổng hợp bởi Bigsouth Agency
Nguồn: webfx


Theo dõi các bài viết hữu ích về xây dựng thương hiệu và bao bì sản phẩm của Bigsouth Agency tại:

Blog: Bigsouth Brand | Blog Bigsouth Agency

Facebook: Bigsouth Agency

Tiktok: CEO Nguyễn Thị Hà | Founder/ Đạo diễn Nguyễn Nam

#BigsouthAgency # BigsouthBrand #BigsouthPackaging #BrandingAgency #HaBigsouth #BigsouthMedia #BigAcademy #BigTV

SHARE

BỨT PHÁ 200% DOANH THU

BẰNG DỊCH VỤ
THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả

18 ví dụ đóng gói sản phẩm tốt nhất và tại sao chúng hiệu quả sẽ được Bigsouth Agency chia sẽ dưới đây sẽ là nội dung rất đáng tham khảo cho mọi loại hình doanh nghiệp. Bao bì sản phẩm không chỉ là phương tiện để bảo vệ và chứa đựng sản phẩm – […]

11 xu hướng thiết kế bao bì đánh bại đối thủ

Việc nắm bắt và giữ được sự quan tâm của khách hàng giống như một môn thể thao tốc độ cao, cường độ cao. Đó là chiến thuật. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Và nó không hề dễ dàng. Trong cuộc đua tàn khốc này, một điều mà các thương hiệu phải tập […]

Mẹo thiết kế nhãn sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Với số lượng sản phẩm khổng lồ hiện nay, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngày càng khó khăn. Bạn có thể đang tự hỏi làm cách nào để bán được sản phẩm của mình giữa những người mua hàng chỉ nhìn lướt qua mặt hàng của bạn. Đó là lý […]

Cập nhật các quy định về chất thải bao bì (EPR)

Trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng bao bì (EPR) là gì? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng, xử lý, nhập khẩu hoặc tạo ra bao bì thì bạn có thể bị ảnh hưởng bởi luật trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) về đóng gói mới. Hướng dẫn dành cho […]

Xu hướng bao bì 2024 – dự đoán của chuyên gia

DỰ BÁO NGÀNH BAO BÌ Các chuyên gia đóng gói tại GWP dự đoán xu hướng họ mong đợi vào năm 2024 Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế, tiếp thị, phát triển sản phẩm, mua hàng, hậu cần hoặc kho bãi, bạn có thể nhận thấy tác động đáng kể của […]

9 mẹo để cải thiện thiết kế bao bì sản phẩm

Bạn có muốn biến những bàn tay đang do dự trở thành những “điểm chạm” và chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được cầm lên thông qua những thiết kế bao bì ấn tượng không? 9 lời khuyên sau đây sẽ có tác dụng! Bao bì sản phẩm quan trọng như thế nào? Hãy […]

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN THƯƠNG HIỆU

Bạn sẽ nhận được những gì?
Kiến thức thương hiệu mới nhất | Ebook và tài liệu hay
TẤT CẢ MIỄN PHÍ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN CÙNG BIGSOUTH

CHỌN DỊCH VỤ BẠN QUAN TÂM?
THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1
Tôi sẽ nhận được bao nhiêu concepts bao bì?
Để đảm bảo mẫu thiết kế bao bì nhãn mác được lựa chọn sẽ là phương án tối ưu nhất không chỉ với doanh nghiệp, mà còn phải phù hợp với định vị thương hiệu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng 3 concept khác nhau bám sát với bản brief để giúp doanh nghiệp có bức tranh rộng hơn và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.
2
Tôi được phép chỉnh sửa thiết kế bao nhiêu lần?
Chúng tôi quan niệm, mẫu thiết kế hiệu quả mới là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy rất hiếm khi chúng tôi giới hạn việc chỉnh sửa. Tuy nhiên để việc thiết kế được tập trung nhiều hơn vào ý tưởng cũng như giải pháp, chúng tôi cần sự phối hợp thiện chí từ doanh nghiệp trong việc gửi các yêu cầu chỉnh sửa một cách có sự thống nhất thông tin từ nội bộ, thay vì nhiều yêu cầu nhỏ lẻ.
3
Thời gian thiết kế bao bì mất bao lâu?
Thời gian triển khai một dự án thiết kế bao bì tại Bigsouth trung bình cần từ 07-15 ngày làm việc. Thời gian chính xác phụ thuộc vào khối lượng công việc tổng và quá trình phản hồi, hiệu chỉnh của doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, Sao Kim có thể đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thiết kế bao bì tùy theo yêu cầu cụ./thể.
4
Tại sao nên thiết kế bao bì nhãn mác tại Bigsouth?
Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, chúng tôi đã giúp đỡ và xây dựng thành công cho hơn 2.500 nhãn hàng. Bên cạnh đó là giúp doanh nghiệp cải thiện rõ rệt doanh số bán hàng sau khi hợp tác cùng chúng tôi.

HỆ SINH THÁI CỦA BIGSOUTH AGENCY

KẾT NỐI NGAY VỚI BIGSOUTH

Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn

01. Thông tin khách hàng
02. Bigsouth luôn lắng nghe bạn
To top